|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Yuanta Việt Nam: Techcombank và VPBank sẽ tái đàm phán bancassurance với phí trả trước gấp nhiều lần

08:06 | 27/08/2021
Chia sẻ
Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, các ngân hàng như Techcombank và VPBank sẽ tái đàm phán bancassurance với khoản phí trả trước cao hơn nhằm tăng nguồn thu từ dịch vụ trong bối cảnh thu nhập từ lãi đang bị bó hẹp.

Báo cáo cập nhật về triển vọng ngành ngân hàng, các chuyên gia Chứng khoán Yuanta Việt Nam (Yuanta) nhận định Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tăng hạn mức tín dụng cho các ngân hàng trong nửa cuối năm 2021, nhằm thúc đẩy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt 5,1%, cao hơn mức 2,3% so với cùng kỳ.

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2021 sẽ đạt 6,5%. Trong khi đó, tăng trưởng GDP trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 5,64% và dự báo tăng trưởng trong quý III sẽ thấp hơn rất nhiều. Do vậy, các chuyên gia Yuanta kỳ vọng Chính phủ sẽ mở rộng cả chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa.

Ngoài ra, chính sách nới lỏng của NHNN cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục được thực hiện khi mà các ngân hàng được yêu cầu giảm lãi suất nhằm hỗ trợ cho các khách hàng đi vay bị ảnh hưởng bởi COVID-19. 

Tuy nhiên, thu nhập lãi gộp của các ngân hàng dự kiến vẫn sẽ bị suy giảm. Việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ giúp giảm chi phí huy động vốn của các ngân hàng. Do đó, tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) được kỳ vọng sẽ đi ngang hoặc giảm nhẹ so với cùng kỳ trong nửa cuối năm 2021. 

Yuanta cho rằng gia tăng thu nhập phí sẽ là yếu tố tạo sự khác biệt giữa các ngân hàng trong thời gian sắp tới. Theo đó, thu nhập phí có thể là mối quan tâm hàng đầu của các ngân hàng trong nửa cuối năm 2021. 

"Các điều kiện kinh doanh hiện nay cho thấy ngành ngân hàng tại Việt Nam nên đa dạng hóa nguồn thu nhập của họ để tránh phụ thuộc quá nhiều vào thu nhập từ lãi," báo cáo viết.

Bancassurance sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thu nhập phí trong năm 2021

Theo Yuanta, việc ghi nhận phí trả trước từ các thương vụ bancassurance độc quyền và doanh thu bancassurance sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thu nhập phí và lợi nhuận của các ngân hàng trong nửa cuối năm 2021. 

Ngoài ra, làn sóng tái đàm phán của các thương vụ bancassurance độc quyền có thể sẽ diễn ra trong giai đoạn 2021-2022. 

Chẳng hạn, HDBank đang trong quá trình tái đàm phán thỏa thuận của họ với Dai-ichi Life. Trong khi đó, Techcombank và VPBank cũng sẽ tái đàm phán với đối tác để ghi nhận khoản phí “trả trước” cao hơn, giá trị có thể sẽ tương đương như các ngân hàng khác.

Theo bảng ước tính phí trả trước dựa trên một số thương vụ bancassurance gần đây, VPBank có thể tái đàm phán bancassurance với khoản phí 8.000 tỷ đồng, HDBank sẽ thu về khoảng 7.000 tỷ đồng với các thương vụ sắp tới. Trong khi đó, Techcombank nhận phí trả trước 1.500 tỷ đồng từ hợp tác độc quyền bancassurance với Manulife.

Yuanta Việt Nam: Techcombank và VPBank sẽ tái đàm phán bancassurance với  khoản phí 'trả trước' cao hơn   - Ảnh 1.

Nguồn: Yuanta Việt Nam.

Phương Nga

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới với 217 mã kịch trần

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới với 217 mã kịch trần
Kể từ khi bắt đầu nhịp giảm sâu đầu tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên hồi mạnh nhất.