|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Yuanta Việt Nam: Áp lực tỷ giá giảm, Ngân hàng Nhà nước đã dừng bán USD

16:11 | 14/11/2022
Chia sẻ
Yuanta Việt Nam cho biết NHNN đã dừng bán USD do áp lực tỷ giá giảm và kỳ vọng các áp lực lên lãi suất sẽ sớm hạ nhiệt theo.

Theo báo cáo thị trường chứng khoán tháng 11, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết lãi suất liên ngân hàng tăng ở tất cả các kỳ hạn qua đêm, 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng trong tháng 10. Cuối tháng 10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiếp tục nâng một số loại lãi suất điều hành thêm khoảng 1%, theo đó, các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng đã nâng lãi suất huy động thêm trung bình khoảng 1-2%.

Nhìn chung, nhóm phân tích nhận thấy mặt bằng lãi suất tại các NHTM đang chịu khá nhiều áp lực do tỷ lệ dư nợ tín dụng/vốn huy động và tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay trung dài hạn của nhiều NHTM đang ở mức cao.

Đồng thời xu hướng nâng lãi suất đang diễn ra ở các ngân hàng trung ương các nước. Điểm tích cực là NHNN đã dừng bán USD do áp lực tỷ giá giảm. Yuanta kỳ vọng các áp lực lên lãi suất sẽ sớm hạ nhiệt theo. 

 Nguồn: Yuanta Việt Nam.

Trong thời gian tới, nhóm phân tích cho rằng xuất siêu ở mức cao, lũy kế 10 tháng đạt 9,4 tỷ USD, sẽ là yếu tố hỗ trợ thêm cho tỷ giá khi dự trữ ngoại hối đã giảm khoảng 21 tỷ USD trong thời gian qua. Áp lực tăng tỷ giá thời gian qua khá lớn và có dấu hiệu hạ nhiệt khi đồng USD trên thế giới giảm dần.

Ngoài ra, lãi suất tại các NHTM vẫn đang chịu nhiều áp lực và không loại trừ khả năng NHNN tăng thêm lãi suất điều hành lần nữa, khi nhu cầu vốn của nhiều doanh nghiệp vẫn ở mức cao trong khi room tín dụng của năm gần như các NHTM đã sử dụng hết và khả năng huy động từ kênh trái phiếu ở thời điểm hiện tại còn nhiều khó khăn.  

Mới đây, NHNN đã giảm giá bán USD từ 24.870 đồng/USD xuống mức 24.860 đồng/USD,  áp dụng từ ngày 11/11. Đây là lần đầu tiên NHNN giảm giá bán USD trong năm nay khi đã có 6 lần tăng giá bán trước đó, từ 23.050 đồng/USD lên 24.870 đồng/USD, tăng khoảng 1.720 đồng, tương đương tăng 7,4% so với đầu năm. 

Trong thời gian gần đây, NHNN cũng liên tục giảm tỷ giá trung tâm từ mức đỉnh 23.700 đồng/USD (ngày 24/10) xuống còn 23.678 VND/USD vào ngày hôm nay (14/11). Áp dụng biên độ 5%, hiện tỷ giá USD các NHTM được phép giao dịch là từ 22.494 - 24.862 VND/USD.

Phương Nga

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.