|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Xuất nhập khẩu Quảng Bình (QBS) nói gì về quyết định hủy niêm yết bắt buộc?

16:31 | 04/04/2024
Chia sẻ
HOSE vừa thông báo sẽ hủy niêm yết bắt buộ đối với Xuất nhập khẩu Quảng Bình do kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023.

Ngày 3/4 , Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) thông báo đã nhận báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 của CTCP Xuất nhập khẩu Quảng Bình (Mã: QBS).

Theo đó, tổ chức kiểm toán năm 2023 của Xuất nhập khẩu Quảng Bình là Chi nhánh Hà Nội - Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY đã từ chối đưa ra ý kiến đối với báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023.

Căn cứ quy định, HOSE thông báo về việc sẽ thực hiện hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu QBS.

Ngay trong ngày 3/4, công ty đã có văn bản giải trình đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE.

Thứ nhất, Xuất nhập khẩu Quảng Bình cho biết do một số nguyên nhân khách quan, tình hình thực tế  công ty đang thực hiện sắp xếp lại kho tại thời điểm cuối năm 2023, và đến thời điểm phát hành báo cáo kiểm toán chưa thế bố trị được thời gian và nhân sự phối hợp với kiểm toán viên tham gia chứng kiến kiểm kê hàng tồn kho.

Thứ hai, trong quá trình kiểm toán tại Xuất nhập khẩu Quảng Bình, phía kiểm toán đã gửi thư xác nhận công nợ cho các khoản công nợ phải thu, phải trả còn số dư tại thời điểm cuối năm. Tuy nhiên, đến thời điểm phát hành báo cáo kiểm toán còn nhiều khách hàng chưa gửi thư xác nhận phản hồi cho các kiểm toán viên. Hiện nay đa số các đối tác đã không phản hồi lại tin như đã yêu cầu cung cấp.

Do đó, đến thời điểm lập báo cáo, Kiểm toán UHY chưa thu thập được đối chiếu 3 khoản công nợ với số tiền tổng cộng hơn 448 tỷ đồng.

Điểm qua về tình hình kinh doanh, Xuất nhập khẩu Quảng Bình đã lỗ liên tục 2 năm 2022 và 2023. Tính từ 2019 đến nay, công ty đã lỗ đến 4 năm, chỉ có lãi không đáng kể vào 2021. Lỗ sau thuế lũy kế tính đến cuối 2023 là 261 tỷ đồng, trong khi vốn góp của chủ sở hữu là 693 tỷ đồng. Nợ phải trả cuối kỳ hơn 29 tỷ đồng, trong đó vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn chiếm gần một nửa (14 tỷ đồng).

Trên thị trường, cổ phiếu QBS rơi về giá sàn 1.930 đồng/cp vào khoảng 10h phiên sáng 4/4. Cổ phiếu này tiếp tục nằm sàn trong suốt phiên chiều. Khối lượng giao dịch đạt 2,4 triệu cp. Tính từ đầu năm, QBS đã giảm giá 17%, khối lượng giao dịch bình quân phiên khoảng 320.000 cp.

Ở diễn biến khác, HOSE cũng vừa thông báo sẽ hủy niêm yết cổ phiếu của Thép Pomina (Mã: POM), do đơn vị này chậm nộp báo cáo tài chính 3 năm liên tiếp. Cổ phiếu POM ghi nhận giảm sàn cả 2 phiên 3/4 và 4/4.

Xuân Nghĩa