|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu NVL, QCG, GIL được HOSE cấp margin trở lại

12:08 | 04/04/2024
Chia sẻ
21 chứng khoán vừa rời khỏi danh sách không cấp ký quỹ của HOSE, bao gồm NVL, QCG, GIL, PPC, SMA...

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) vừa công bố danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quý (margin) quý II.

Danh sách cập nhật ngày 2/4 của sở có 83 mã chứng khoán. Danh sách mới bao gồm 77 cổ phiếu và 6 chứng chỉ quỹ. Các lý do không được cấp margin chủ yếu gồm: lỗ tại BCTC kiểm toán năm 2023; BCTC kiểm toán năm 2023 có ý kiến của đơn vị kiểm toán; chứng khoán thuộc diện bị cảnh báo/kiểm soát/hạn chế giao dịch/đình chỉ giao dịch/chứng khoán có khả năng bị hủy niêm yết, thời gian niêm yết dưới 6 tháng...

Một số cổ phiếu có thanh khoản cao trên thị trường kể đến như DLG, DRH, HNG, POM...

Đáng chú ý, số lượng chứng khoán giảm 21 mã so với danh sách cập nhật ngày 1/4  vừa công bố trước đó (104 mã).

HOSE đã giảm đáng kể các trường hợp liên quan đến báo cáo soát xét bán niên 2023, sau khi nhiều đơn vị đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2023.

Đơn cử, cổ phiếu của Tập đoàn Novaland đã rời danh sách sau khi có kết quả lãi tại báo cáo tài chính kiểm toán 2023. Trước đó, NVL không được HOSE cấp margin do lợi nhuận sau thuế phân bổ cho cổ đông công ty mẹ tại báo cáo tài chính bán niên hợp nhất là số âm.

Cùng NVL, 20 mã khác đã rời danh sách của HOSE còn có ABS, ADG, ADP, ASG, DAH, DC4, FUEBFVND, FUEDCMID, GIL, HAS, HT1, MHC, PLP, PPC, QCG, SBV, SMA, SPM, TYA, VMD. 

Xuân Nghĩa