|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu thủy sản hải sản phục hồi 26%

12:20 | 21/06/2021
Chia sẻ
So với cùng kỳ, xuất khẩu các nhóm sản phẩm hải sản của Việt Nam đều tăng. Đáng chú ý, xuất khẩu các mặt hàng nhuyễn thể tăng mạnh nhất. Cụ thể, giá trị xuất khẩu nhóm các sản phẩm mực, bạch tuộc đạt 216 triệu USD, tăng 13%; nhuyễn thể hai mảnh vỏ đạt 48 triệu USD tăng 44%.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), trong tổng giá trị xuất khẩu hải sản 5 tháng đầu năm 2021, trong đó các sản phẩm cá biển chiếm 75%.

Xuất khẩu thủy sản hải sản phục hồi 26% - Ảnh 1.

Nguồn: VASEP

So với cùng kỳ, xuất khẩu các nhóm sản phẩm hải sản của Việt Nam đều tăng. Đáng chú ý, xuất khẩu các mặt hàng nhuyễn thể tăng mạnh nhất. 

Cụ thể, giá trị xuất khẩu nhóm các sản phẩm mực, bạch tuộc đạt 216 triệu USD, tăng 13%; nhuyễn thể hai mảnh vỏ đạt 48 triệu USD tăng 44%.

Nếu không tính cá ngừ, 5 thị trường nhập khẩu nhiều nhất hải sản khác của Việt Nam gồm CPTPP chiếm 26%, Hàn Quốc chiếm 11%. 

Xuất khẩu thủy sản hải sản phục hồi 26% - Ảnh 2.

5 thị trường nhập khẩu nhiều nhất hải sản khác của Việt Nam. (Số liệu: VASEP, biểu đồ: H.Mĩ)

So với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu hải sản khác của Việt Nam sang 5 thị trường này đều tăng so với cùng kỳ, đáng chú ý, Mỹ tăng tới 55% và EU tăng 31%.

Trong khối thị trường CPTPP, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường đơn lẻ nhập khẩu hải sản lớn nhất của Việt Nam, chiếm tới 20% tổng giá trị xuất khẩu hải sản khác của Việt Nam, đạt 298 triệu USD. 

So với cùng kỳ giá trị xuất khẩu sang thị trường này chỉ tăng nhẹ ở mức 1%. Tại phân khúc thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc, Nhật Bản cũng đang là thị trường đơn lẻ lớn thứ 2. Tuy nhiên, so với cùng kỳ xuất  khẩu nhuyễn thể chân đầu của Việt Nam sang đây giảm 9%.

Hàn Quốc, thị trường đơn lẻ đứng thứ 2 về nhập khẩu hải sản khác và lớn nhất về nhập khẩu mực bạch tuộc, tiếp tục có sự tăng trưởng trong tháng 5. 

Giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường này trong 5 tháng đầu năm đạt hơn 157 triệu USD, trong đó gần 89 triệu USD từ xuất khẩu mực, bạch tuộc. 

Theo VASEP, mặc dù xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường này vẫn tiếp tục tăng trưởng, nhưng tốc độ tăng trưởng đang có xu hướng chậm lại.

Mỹ với giá trị nhập khẩu hải sản từ Việt Nam đạt hơn 113 triệu USD, đang đứng ngay sau Hàn Quốc trong bảng xếp hạng các thị trường xuất khẩu hải sản của Việt Nam. 

Trong 3 tháng qua, việc tiêm chủng mở rộng vắc xin chống COVID-19 và gói kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ đang là động lực để nhu cầu tiêu thụ thuỷ sản phục hồi không chỉ ở phân khúc dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn, mà cả ở phân khúc bán lẻ. 

Điều này đang tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hải sản đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này. 

Đáng chú ý, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này đang tăng trưởng ở mức cao. Riêng trong tháng 5, xuất khẩu mực bạch tuộc của Việt Nam sang Mỹ đang tăng với tốc độ phi mã 538% so với cùng kỳ.

H.Mĩ