|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu sắt thép sang Anh tăng gấp 13 lần sau một năm

18:27 | 16/03/2022
Chia sẻ
Sau một năm thực thi hiệp định UKVFTA, các mặt hàng xuất khẩu đều tăng trưởng tốt giúp Việt Nam xuất siêu hơn 4,8 tỷ USD sang Anh. Đáng chú ý, xuất khẩu sắt thép các loại tăng trưởng tới hơn 13 lần.

Việt Nam xuất siêu hơn 4,8 tỷ USD sang Anh

Tại hội thảo "Năm đầu thực thi UKVFTA, thành tựu và định hướng" , Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho hay trao đổi thương mại hàng hóa hai chiều giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong năm 2021 đạt 6,6 tỷ USD, tăng trưởng 17,2% so với năm 2020. 

Trong đó, sau một năm thực thi hiệp định UKVFTA, các mặt hàng xuất khẩu đều tăng trưởng tốt giúp Việt Nam xuất siêu hơn 4,8 tỷ USD sang Anh. Đáng chú ý, xuất khẩu sắt thép các loại tăng trưởng tới hơn 13 lần.

Xuất khẩu sắt thép sang Anh tăng gấp 13 lần sau một năm - Ảnh 1.

Xuất khẩu nhiều mặt hàng sang Anh tăng trưởng mạnh, đặc biệt là sắt thép sau khi hiệp UKVFTA có hiệu lực. (Ảnh: H.Mĩ)

Mức tăng trưởng 2 chữ số này đã giúp kim ngạch song phương chính thức phục hồi về mức kim ngạch năm 2019, sau khi bị sụt giảm nghiêm trọng trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Vương quốc Anh tăng 16,4% còn Vương quốc Anh xuất khẩu sang Việt Nam tăng 24%. 

Thứ trưởng nhận định , thời điểm Hiệp định này chính thức có hiệu lực cũng là lúc cả Việt Nam và Vương quốc Anh phải đối mặt với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Số ca nhiễm tăng cao ở cả hai nước gây ra các hệ lụy không tránh khỏi về nguồn nhân lực, gây gián đoạn không nhỏ đến chuỗi cung ứng xuất nhập khẩu cũng như các hoạt động kinh tế thương mại khác.

“Số liệu này cho thấy UKVFTA thực sự là con đường cao tốc hai chiều, giúp thúc đẩy trao đổi thương mại song phương theo hướng ngày càng cân bằng hơn” - Thứ trưởng nhận định.

Bên cạnh đó, trong năm 2021, đã có 48 dự án đầu tư trực tiếp từ Vương quốc Anh vào Việt Nam được cấp mới với số vốn đăng ký cấp mới đạt hơn 53 triệu USD, tăng trưởng 157% so với cùng kỳ, duy trì mức đầu tư trực tiếp của Vương quốc Anh vào Việt Nam ở mức 4 tỷ USD. Hiện nay, Vương quốc Anh đang nằm trong nhóm 12 nước có vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Việt Nam.

Còn nhiều dư địa để khai thác

“Những kết quả tích cực như vậy cho phép chúng ta lạc quan vào tác động tích cực của UKVFTA đối với cả Việt Nam và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, dư địa để hai nước khai thác tiềm năng của FTA này còn rất lớn” - Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh.

Việc Vương quốc Anh đang tích cực đẩy mạnh quá trình đàm phán và ký kết các thỏa thuận thương mại sau khi hoàn tất Brexit cùng với việc Việt Nam đã và đang tham gia 15 FTA,  sẽ tạo ra những cơ hội hấp dẫn để cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, tận dụng các thế mạnh của nhau, từ đó gia tăng hơn nữa giá trị gia tăng từ hoạt động trao đổi kinh tế, thương mại.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, để biến các tiềm năng trở thành lợi ích thực sự, các cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam và Vương quốc Anh cần tiếp tục đánh giá, xác định những khó khăn, vấn đề còn tồn tại và tìm ra các giải pháp khắc phục một cách hiệu quả nhất.

Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên Lương Hoàng Thái cho rằng, việc thực thi Hiệp định đã phần nào giúp hai bên vượt qua khó khăn do dịch COVID-19 gây ra và là một trong các yếu tố giúp giảm bớt gánh nặng cho cả hai nền kinh tế khi chuỗi cung ứng bị đứt gãy. 

Xuất khẩu sắt thép sang Anh tăng gấp 13 lần sau một năm - Ảnh 2.

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa (thứ hai từ trái sang) cho rằng hiệp định UKVFTA giúp Việt Nam và Vương Quốc Anh giảm bớt gánh nặng gây ra bởi đứt gãy chuỗi cung ứng (Ảnh: H.Mĩ)

Nghị sĩ Graham Stuart - Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia bày tỏ sự lạc quan về hợp tác song phương giữa hai nước trong thời gian tới. Nghị sĩ Stuart cũng mong muốn hai bên tăng cường thúc đẩy chuỗi cung ứng, hiện thực hoá các mục tiêu đã đặt ra trong Hiệp định này.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam và Vương quốc Anh tổ chức các hoạt động đa dạng khác để góp phần tích cực vào việc xây dựng các chính sách thiết thực và hiệu quả nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp tận dụng tối đa cơ hội từ Hiệp định UKVFTA.

H.Mĩ

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.