Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU tăng trưởng khả quan
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam sang EU trong tháng 8 và 9 năm nay lần lượt đạt 6,2 triệu USD và 5,8 triệu USD, tăng lần lượt 9,4% và 10,4% so với cùng kì năm ngoái.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang EU trong 2 tháng 8 và 9/2020 lần lượt đạt 5,8 triệu USD và 4,6 triệu USD, tăng lần lượt 10% và 6% so với cùng kì năm ngoái.
EU là thị trường ghi nhận mức giảm sâu nhất trong nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm nay.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU giảm trong cả 3 quý của 9 tháng đầu năm nay.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU từ tháng 3 đến tháng 7 năm nay liên tục giảm mạnh do chịu tác động của thẻ vàng IUU, cộng thêm tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến nhu cầu giảm.
Tuy nhiên, tháng 8/2020, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này đã có dấu hiệu phục hồi và tiếp tục giữ mức tăng trưởng dương trong tháng 9/2020.
Trong 2 tháng 8 và 9 năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU tăng, có thể là tín hiệu tốt với hy vọng xuất khẩu sang thị trường này những tháng tới sẽ tăng nữa, khi một số mã hàng đông lạnh và chế biến được giảm thuế về 0% theo hiệp định EVFTA.
Quí III/2020, Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU đạt trên 15 triệu USD, giảm 9,8% so với quý III/2019. 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu mặt hàng này sang EU đạt 32,5 triệu USD, giảm 33,5 triệu USD so với cùng kì năm ngoái.
Xuẩt khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang EU vẫn chịu tác động của thẻ vàng IUU, cộng thêm tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến các nhà hàng đóng cửa, nhu cầu tiêu thụ mực, bạch tuộc tại lĩnh vực dịch vụ thực phẩm giảm.
Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU trong những tháng cuối năm kì vọng sẽ được cải thiện khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1/8/2020, mực, bạch tuộc chế biến sẽ được hưởng thuế 0%.
Lũy kế 9 tháng đầu năm, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU tăng nhẹ 3% đạt 46 triệu USD, chiếm 64% tổng xuất khẩu.
Trong đó Tây Ban Nha, Italy và Bồ Đào Nha là 3 thị trường chính chiếm 76% nhập khẩu của EU với giá trị nhập khẩu lần lượt 13 triệu USD, 12 triệu USD và 10 triệu USD, trong đó chỉ có Italy có tăng trưởng dương gần 10% so với cùng kì.
Năm nay, EU tăng mạnh nhập khẩu các sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ đông lạnh, tăng 59% đạt 6,5 triệu USD, trong khi giảm 2,7% nhập khẩu sản phẩm chế biến (HS16) đạt 39,4 triệu USD.
Tuy nhiên, sản phẩm chế biến vẫn chiếm tỷ trọng chi phối 85% tổng xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ vào thị trường này.
Giá nghêu trắng xuất khẩu sang Italy dao động ở mức 1,17-1,9 USD/kg, trong khi nghêu nâu dao động từ 1,24 – 2,1 USD/kg.
Tại Tây Ban Nha, giá nghêu nâu dao động từ 1,55 – 2,09 USD/kg, trong khi nghêu trắng có giá dao động từ 0,9-2,24 USD/kg. Giá nghêu trắng xuất khẩu sang Tây Ban Nha dao động từ 1,02 – 1,99 USD/kg, nghêu nâu từ 1,47 – 1,99 USD/kg.
Châu Âu chủ yếu nhập khẩu các sản phẩm từ Việt Nam như nghêu trắng, nghêu nâu, nghêu lụa luộc/hấp đông lạnh.