EU tăng cường nhập khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), EU chiếm 66% tổng giá trị xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam đi các thị trường.
80% xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ sang EU tập trung vào 3 thị trường Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italy.
Trong ba tháng quí III, xuất khẩu sang 3 thị trường này đều tăng mạnh 68%, 13% và 45%. Do vậy, tính chung trong quí III, lượng nhuyễn thể hai mảnh vỏ xuất khẩu sang thị trường này tăng 35% và 8,6% trong 9 tháng đầu năm.
Mặt hàng nghêu chiếm 35% xuất khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ đi thị trường EU. Hiện nay có gần 90 công ty Việt Nam tham gia xuất khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ sang các thị trường.
Riêng tại thị trường Italy hiện có 20 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, trong đó đứng đầu về xuất khẩu nghêu sang thị trường này có Công ty cổ phần thủy sản Bến Tre và công ty TNHH Minh Đăng, các công ty khác chủ yếu xuất khẩu sò điệp và các nhuyễn thể khác.
Công ty TNHH Hải Nam đứng đầu về xuất khẩu sản phẩm sò điệp và hải sản phối trộn có vẹm, nghêu, riêng tại thị trường EU, công ty này chiếm thị phần chi phối 58% xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ Việt Nam.
Giá ngao nâu luộc đông lạnh xuất khẩu sang Bồ Đào Nha trong 9 tháng đầu năm có giá dao động từ 1,6- 1,75 USD/kg, tại Tây Ban Nha dao động từ 1,45 – 1,85 USD/kg, trong khi sản phẩm ngao trắng luộc có giá dao động từ 1,2 – 1,55 USD/kg, sản phẩm cồi điệp được xuất khẩu sang Đan Mạch với giá khoảng 11 USD/kg...
VASEP cho biết EU ngày càng có nhu cầu cao đối với các sản phẩm vẹm, sò điệp và nghêu trong khi giảm nhu cầu đối với hàu. Giá tất cả các loài này đều tăng, cũng là một phần nguyên nhân khiến nhập khẩu các sản phẩm này vào EU giảm.
Giá nghêu ở miền Nam châu Âu vẫn cao vì nhu cầu đang vượt cung. Về cuối năm, thị trường này sẽ có động thái bình ổn giá và hoạt động giao dịch mặt hàng này sẽ bắt đầu chững lại.