|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ tăng nhờ nhu cầu lớn từ Bangladesh và Sri Lanka

12:48 | 05/07/2017
Chia sẻ
Bangladesh và Sri Lanka phải nhập khẩu gạo từ Ấn Độ do thiên tai.
xuat khau gao cua an do tang nho nhu cau lon tu bangladesh va sri lanka

Nhu cầu nhập khẩu gạo Ấn Độ của Bangladesh và Sri Lanka ngày càng lớn.

Các đợt lũ lụt gần đây ở Bangladesh đã ảnh hưởng đến sản lượng lương thực và khiến giá tăng cao. Ngoài ra, hạn hán ở Sri Lanka cũng làm tăng nhu cầu về các loại ngũ cốc chất lượng cao hơn, ví dụ như gạo Sona masuri.

Gần đây, Bangladesh đã tổ chức ba phiên đấu giá để nhập khẩu khoảng 150 ngàn tấn gạo, gồm gạo trắng và gạo lứt. Lần đấu thầu tiếp theo sẽ được tổ chức vào tuần đầu tiên của tháng 7, một nguồn tin cho hay.

"Chúng tôi cho rằng cả Bangladesh và Sri Lanka có thể nhập lượng lớn gạo trong năm nay", ông BV Krishna Rao, giám đốc điều hành của công ty xuất khẩu gạo Pattabhi Agro Pvt Ltd cho hay.

"Mặc dù họ không phải là những người mua lớn như Châu Phi, nhưng nhu cầu từ các nước láng giềng này vừa giúp cải thiện tâm lý vừa củng cố xu hướng tăng của giá gạo xuất khẩu," ông nói.

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã tăng khoảng 15% kể từ đầu năm. Hiện tại, giá gạo trắng (giá FOB) tăng lên khoảng 420-430 USD/tấn, từ mức 360-370USD/tấn ghi nhận vào tháng 1.

Ngoài ra, giá gạo tăng cũng nhờ chính phủ Ấn Độ vừa nâng giá thu mua tối thiểu với nông sản và đồng rupee tăng giá mạnh, ông Rao cho biết.

Tuy nhiên, giá gạo xuất khẩu tăng không làm ảnh hưởng đến giá gạo trong nước do loại gạo trắng xuất khẩu không được tiêu dùng rộng rãi ở Ấn Độ.

Doan Tran