|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Xuất khẩu của Việt Nam hồi phục mạnh nhất trong nhóm 4 nước ASEAN

08:00 | 25/11/2023
Chia sẻ
So sánh trong khu vực, xuất khẩu của ba nước Indonesia, Thái Lan và Malaysia cũng có sự hồi phục tương tự. Tuy nhiên, xuất khẩu của Việt Nam hồi phục mạnh nhất khi tăng trưởng dương trở lại xét cả theo tháng và so với cùng kỳ.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 10 tiếp tục phục hồi khi tăng 5,1% so với tháng 9 và thăng 5,7% so với cùng kỳ. 

Xuất khẩu tăng trong tháng 10 là do các sản phẩm chính như điện tử (tăng 17,1% so với cùng kỳ), máy móc (tăng 16,7% so với cùng kỳ).  

Tháng 10 cũng chứng kiến tín hiệu tích cực từ nhập khẩu, báo hiệu xuất khẩu sẽ tiếp tục khả quan những tháng tới. Cụ thể, nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu cho dệt may, da giày tăng trưởng dương trở lại lần đầu tiên sau suốt 1 năm tăng trưởng âm. Kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng này tăng 6% so với cùng kỳ.

Đồng thời, nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất hàng điện tử tăng khá mạnh trong tháng báo hiệu đơn hàng xuất khẩu tích cực của nhóm hàng điện tử trong các tháng tới.  

So sánh trong khu vực, xuất khẩu của ba nước Indonesia, Thái Lan và Malaysia cũng có sự hồi phục tương tự. Tuy nhiên, xuất khẩu của Việt Nam hồi phục mạnh nhất khi tăng trưởng dương trở lại xét cả theo tháng và so với cùng kỳ.

Xuất khẩu của Indonesia tăng 6% trong tháng 10 so với tháng trước nhưng so với cùng kỳ vẫn sụt giảm hơn 10%, dù đà giảm đã thu hẹp. Tương tự, xuất khẩu của Malaysia tăng trưởng dương so với tháng trước nhưng vẫn giảm so với cùng kỳ.

Trong khi đó, xuất khẩu tháng 10 của Thái Lan khả quan xét cả so với tháng 9 và so với cùng kỳ nhưng mức tăng không bằng của Việt Nam. Theo Bộ Thương mại Thái Lan, xuất khẩu của nước này tăng trưởng dương hai tháng liên tiếp nhờ mặt hàng nông sản tăng bất chấp nhu cầu toàn cầu yếu.

 

 

Luỹ kế 10 tháng đầu năm, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng trưởng dương, trong khi các thị trường chủ lực còn lại vẫn sụt giảm. Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất, ghi nhận mức giảm hơn 15%. Tuy nhiên nếu xét riêng tháng 10, xuất khẩu sang thị trường này đã tăng trưởng dương trở lại.

Tương tự, xuất khẩu của Indonesia, Thái Lan và Malaysia sang các thị trường chính cũng chưa phục hồi hoàn toàn.

 

 

 

 

Indonesia dẫn đầu về PMI

Trong nhóm 4 nước nói trên, chỉ có Indonesia duy trì chỉ số PMI ngành sản xuất trên ngưỡng 50 điểm, mặc dù vẫn giảm so với tháng trước. Malaysia là nước có PMI thấp nhất chỉ đạt 46,8 điểm, ngang bằng con số của tháng 9. PMI của Việt Nam và Thái Lan lần lượt đạt 49,6 điểm và 47,5 điểm.

S&P Global cho hay các điều kiện kinh doanh tổng thể trong ngành sản xuất của Việt Nam đã suy giảm nhẹ trong tháng 10 khi các công ty tiếp tục giảm sản lượng mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhẹ.

Điểm tích cực hơn là việc làm đã ổn định sau thời kỳ giảm việc làm và các công ty tiếp tục gia tăng hoạt động mua hàng với tâm lý lạc quan về triển vọng trong năm tới.   

 

Anh Đào

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.