Xuất khẩu cà phê Uganda đạt kỉ lục 5 triệu bao, trị giá 494 triệu USD
Xuất khẩu cà phê Uganda niên vụ 2018 - 2019 đạt 4,18 triệu bao, trị giá 416 triệu USD, thấp hơn so với 4,45 triệu bao, trị giá 492 triệu USD trong niên vụ 2017 - 2018.
Uganda dự kiến vượt qua Ethiopia để trở thành quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu của châu Phi, tùy thuộc vào số liệu sản xuất trong niên vụ 2019 - 2020.
Theo số liệu của Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda (UCDA), sản lượng cà phê của Uganda đã tăng gấp đôi từ 3,5 triệu bao trong niên vụ 2014 - 2015 lên 7 triệu bao trong năm tài chính 2018 - 2019.
Sản lượng cà phê của Ethiopia tính đến giữa năm nay được dự báo là 7,35 triệu bao (60kg) trong khi xuất khẩu trong cùng kì dự báo đạt kỉ lục 4 triệu bao.
Xuất khẩu cà phê Uganda tăng bất chấp dịch COVID-19
Khối lượng xuất khẩu cà phê Uganda đã tăng 77.606 bao trong tháng 5 so với tháng 4. Điều này cho thấy thương mại cà phê nước này vẫn phát triển mạnh bất chấp đại dịch.
Vào tháng 5, Uganda đã xuất khẩu 437.579 bao cà phê, tăng từ mức 359.973 bao được xuất vào tháng 4.
Những con số này vẫn thấp hơn so với lượng xuất khẩu vào tháng 3 (477.561 bao) trước khi quốc gia này tiến hành phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.
Theo báo cáo của Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda (UCDA), giá trị xuất khẩu cà phê trong tháng 5 đạt 42,48 triệu USD (157 tỉ shilling) trong khi tháng 4 chỉ đạt 34 triệu USD (129 tỉ shilling), tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn mức 46 triệu USD (172 tỉ shilling) vào tháng 3.
Theo UCDA, Uganda xuất khẩu nhiều hơn là do sản lượng tăng. Cơ quan này cho biết các nhà xuất khẩu đã cắt giảm tồn kho trong thời gian phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.
UCDA cũng lưu ý xuất khẩu vào tháng 5 bị ảnh hưởng do lệnh phong tỏa, đặc biệt là tại biên giới Malaba, các tài xế phải đợi kết quả xét nghiệm COVID-19 trong vài ngày trước khi nhập cảnh vào Kenya.
Ngoài ra, giá cà phê toàn cầu giao dịch thấp vào tháng 5, đạt mức 1,62 USD/kg (6.009 shilling), thấp hơn 9 cent so với 1,71 USD/kg (6.342 shilling) vào tháng 4.