Hàng hóa

Xuất khẩu cà phê Honduras dự báo giảm vì ngành cà phê gặp khó

14:08 | 08/10/2019

Chia sẻ

Xuất khẩu cà phê của Honduras dự kiến ​​sẽ giảm vụ thu hoạch tiếp theo vì giá cà phê giảm trên thị trường toàn cầu và biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trên khắp quốc gia Trung Mỹ.
coffee-30

Xuất khẩu cà phê của Honduras giảm vì ngành cà phê gặp khó

Honduras, nhà xuất khẩu cà phê lớn nhất ở Trung Mỹ, dự kiến vụ thu hoạch trong năm 2019 - 2020 sẽ giảm khoảng 4,6% xuống còn 6,6 triệu bao (60kg), Viện Cà phê Honduras cho biết.

Ngoài việc giá giảm, biến đổi khí hậu là một yếu tố khác khiến kinh doanh cà phê trở nên khó khăn trong nhiều năm gần đây, ông Francisco Ordonez, Giám đốc Viện cà phê, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Reuters.

Mùa cà phê ở Trung Mỹ và Mexico, tổng cộng chiếm khoảng 1/5 sản lượng cà phê arabica của thế giới, diễn ra từ tháng 10 năm trước đến tháng 9 năm sau.

"Vấn đề giá cả đã không cho phép các nhà sản xuất chăm sóc cây trồng bằng phân bón và hạn hán làm tăng thêm ảnh hưởng đến các trang trại," ông Ordonez bày tỏ.

Ngày càng nhiều nông dân trồng cà phê đã từ bỏ trang trại trong những tháng gần đây để di cư lên phía bắc và tìm cuộc sống mới ở Mỹ ngay cả khi Tổng thống Donald Trump tìm cách ngăn chặn dòng người di cư.

Xu hướng từ bỏ các trang trại khiến diện tích trồng cà phê ở Honduras trong vụ thu hoạch tới giảm xuống còn 337.952,84 ha từ mức 356.695,53 ha trong niên vụ 2018 - 2019.

Nhiều nông dân trồng cà phê ở Honduras và các quốc gia Trung Mỹ khác cũng như Mexico quay cuồng vì căn bệnh La Roya tàn phá mùa màng, khiến cây mất lá và khả năng ra hạt.

Linh Giang