|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cà phê dự báo giảm khoảng 18% trong tháng 8

07:30 | 12/08/2018
Chia sẻ
Hôm 9/8, giới thương lái cho biết, xuất khẩu cà phê tháng 8 của Việt Nam dự kiến giảm so với tháng trước vì nhu cầu yếu.

Theo đó, xuất khẩu cà phê tháng 8 dự kiến đạt 100.000 - 120.000 tấn, giảm nhẹ so với ước tính xuất khẩu 130.000 tấn trong tháng 7 của chính phủ. Mặc dù vậy, hai con số này vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái khi sản lượng bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

Giá cà phê tại Tây Nguyên, vùng trồng cà phê chính của Việt Nam, giảm còn 34.500 - 35.000 đồng/kg (tương đương 1,48 - 1,5 USD/kg) từ mức 35.600 -35.700 đồng một tuần trước đó.

Người trồng cà phê không bán được nhiều do giá thấp và lượng tồn kho ít ỏi còn lại trong niên vụ hiện tại, sẽ kết thúc vào tháng tới. Trong khi đó, các nhà xuất khẩu gặp khó khăn vì nhu cầu suy yếu trong mùa hè và dự báo sản lượng dồi dào cho vụ tiếp theo.

Trước đó, các thương lái ước tính sản lượng cà phê trong niên vụ 2018 - 2019 sẽ tăng 4% so với năm hiện tại lên 1,85 triệu tấn, tương đương 30,8 triệu bao 60 kg, cao hơn mức dự báo 29,9 triệu bao cho năm 2018 - 2019 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

xuat khau ca phe du bao giam khoang 18 trong thang 8
Ảnh minh họa.

Trong tuần tính đến ngày 27/7, hợp đồng cà phê robusta loại 2 tỷ lệ hạt đen, vỡ 5% của Việt Nam giao tháng 11 trên sàn London được giao dịch với giá 80 - 110 USD/tấn, so với mức giá 105 USD của hợp đồng giao tháng 9. Trong khi cà phê robusta tại tỉnh Lampung của Indonesia được giao dịch với giá 50 USD đối với hợp đồng tháng 11, mặc dù nguồn cung tăng khi đang bước đợt thu hoạch cao điểm.

Một thương nhân ở Lampung cho biết, nhiều người mua tìm kiếm mức giá dưới 50 USD, nhưng "không ai muốn bán rẻ hơn". Ông ước tính nguồn cung lớn sẽ duy trì trong hai tuần tới khi thu hoạch vào đợt cao điểm, trước khi sản lượng bắt đầu giảm.

Sản lượng cà phê của Indonesia trong năm nay dự báo sẽ giảm 40% vì điều kiện thời tiết cực đoan, một nhóm ngành công nghiệp địa phương cho biết trong tuần trước.

Xuất khẩu cà phê robusta tháng 7 của Sumatra giảm 51% so với năm ngoái xuống 16.306,8 tấn, nhưng con số này đã tăng 4 lần so với tháng 6 do tỉnh này đang trong mùa thu hoạch, số liệu chính thức cho thấy.

Lyly Cao