Xu hướng thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật bền vững trong kinh tế nông nghiệp
Một chế độ ăn cân đối giữa đạm động vật và đạm thực vật sẽ hạn chế việc sinh ra các yếu tố bất lợi cho sức khỏe và nâng cao vai trò của chất đạm. Cộng đồng cũng đã cân nhắc nhiều hơn về chế độ ăn uống “phù hợp” bên cạnh ăn “ngon” trong chọn lựa ăn uống hàng ngày.
Tuy vậy, không phải người tiêu dùng nào cũng có thể thay đổi được đa dạng thực đơn để đảm bảo chế độ ăn cân bằng với lượng đạm thực vật chiếm từ 50%-70%. Mở ra tiềm năng của xu hướng Plant-based về định hướng dinh dưỡng và sản xuất thực phẩm bền vững, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có rất nhiều triển vọng phát triển trong lĩnh vực chế biến ngành thực phẩm mới này.
Cộng đồng doanh nghiệp Việt cũng đang bắt nhịp cùng xu hướng toàn cầu để đồng hành cùng người tiêu dùng mở rộng chuỗi giá trị dinh dưỡng hướng tới sức khỏe và mang lại tác động tích cực đến môi trường.
Mới đây Công ty Cổ phần Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC AgriS, Mã: SBT) cũng đã tổ chức sự kiện thường niên TTC AgriS Innovation Day giới thiệu các giải pháp, dịch vụ và công nghệ mới trong nông nghiệp thông minh hướng tới khai thác các giá trị dinh dưỡng từ thiên nhiên.
Chia sẻ về ý nghĩa chương trình, bà Đặng Huỳnh Ức My - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị TTC AgriS cho biết: “TTC AgriS Innovation Day 2023 mở ra chương mới trên hành trình toàn diện chuỗi giá trị dinh dưỡng bền vững - tạo ra sân chơi chung về khoa học công nghệ - kinh tế nông nghiệp.
Thông qua việc tối đa hóa hoạt động R&D, TTC AgriS định vị vai trò là doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm nông nghiệp giá trị gia tăng cao - thương mại tiêu dùng tích hợp, đồng thời hài hòa lợi ích với môi trường xung quanh”.
Các chuyên gia dinh dưỡng và chế biến cũng đánh giá cao tiềm năng của chuỗi giá trị từ nguồn năng lượng tự nhiên, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp bền vững.
Các giá trị tích cực của thực phẩm Plant-based không chỉ đem lại một chế độ ăn cân bằng hàng ngày và vẫn giữ trọn vị ngon từ thiên nhiên, mà còn giảm thiểu đa số các tác động của đạm động vật không tốt đến sức khoẻ con người.
Thực tế, thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giải quyết được các vấn đề về dung nạp và dị ứng cho người tiêu dùng khi chứa phần lớn các protein có giá trị sinh học cao, cấu trúc phân tử chia nhỏ, dễ dàng hấp thụ vào cơ thể.
Giá trị tuần hoàn của sản phẩm Plant-based không chỉ được thể hiện qua giá trị dinh dưỡng thuần tự nhiên mà còn đặt ra tiêu chuẩn cho nền nông nghiệp tái sinh dựa trên chiến lược kinh tế xanh, tạo tác động tích cực đến môi trường.
TTC AgriS chia sẻ các giá trị gia tăng này tới công chúng một cách cụ thể thông qua các giải pháp khai thác giá trị dinh dưỡng từ thực vật trong sự kiện Innovation Day năm nay của doanh nghiệp.
Hành trình trải nghiệm bao gồm các gian hàng trưng bày đa dạng các giải pháp và sản phẩm sinh học thân thiện với môi trường từ các loại cây trồng, đạm thực vật thay thế ứng dụng trong thực phẩm và nước uống, từ nguyên liệu đến chế biến và tiêu thụ. Các giải pháp này đều được phát triển theo hướng ứng dụng công nghệ cao và tập trung vào tính bền vững để thúc đẩy chuỗi kinh tế nông nghiệp tuần hoàn.
Trong thời gian tới, xu hướng đạm thay thế và các sản phẩm từ thực vật được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh tại thị trường Việt Nam, đặc biệt mang lại nhiều cơ hội hợp tác trong công nghệ chế biến thực phẩm.
Cộng đồng doanh nghiệp cần nhanh chóng khẳng định vị thế trong cuộc chơi toàn cầu tại lĩnh vực này để nâng tầm thương hiệu quốc gia cho nông sản Việt. Góp phần thúc đẩy toàn diện chuỗi giá trị cây trồng mang nguồn dinh dưỡng tự nhiên để đồng hành cùng sự mạnh khoẻ của môi trường và cộng đồng.