|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Xe điện 'thống trị' Triển lãm ô tô Detroit 2023

03:00 | 15/09/2023
Chia sẻ
Tại triển lãm lần này, xe điện (EV) tiếp tục chiếm hơn 50% số lượng mẫu xe trưng bày. Trong số 25 xe được chọn vào bán kết có 9 xe chạy điện.

Triển lãm Ô tô Quốc tế Bắc Mỹ năm 2023 (NAIAS), còn gọi là Triển lãm Ô tô Detroit, đã bắt đầu vào ngày 13/9, với việc công bố các mẫu xe được chọn vào vòng bán kết tranh Giải ô tô, xe tải và xe đa dụng của năm (NACTOY) cho năm 2024 tại Bắc Mỹ.

Ban giám khảo gồm 50 nhà báo độc lập từ Mỹ và Canada (Ca-na-đa) đã chọn ra 25 mẫu xe đủ điều kiện gồm 10 ô tô, 5 xe tải và 10 xe đa dụng vào vòng bán kết từ danh sách ban đầu có 52 mẫu xe. Trong số 25 mẫu xe xuất sắc vào bán kết, 3 mẫu xe thuộc 3 hạng mục sẽ được chọn vào vòng chung kết tại Triển lãm ô tô Los Angeles vào ngày 16/11. Mẫu xe giành chiến thắng sẽ được công bố tại Triển lãm ô tô Detroit vào ngày 4/1/2024.

Tại triển lãm lần này, xe điện (EV) tiếp tục chiếm hơn 50% số lượng mẫu xe trưng bày. Trong số 25 xe được chọn vào bán kết có 9 xe chạy điện. Xe chạy bằng khí gas được giới thiệu nhiều trong số ứng viên vào bán kết. Trong khi đó, xe chạy bằng pin không còn chiếm ưu thế như triển lãm năm 2022.

Năm nay cũng là năm thứ hai liên tiếp Triển lãm Ô tô Detroit có ít nhà sản xuất ô tô trưng bày các mẫu xe mới nhất. Mặc dù vậy, Hiệp hội Đại lý Ô tô Detroit đã nỗ lực mở rộng trọng tâm của sự kiện năm nay vào việc thể hiện khả năng của các xe được trưng bày. Khách tham quan được phép lái xe Ram và Jeep Wrangler trong các đường thử xe được thiết kế để kiểm tra kỹ năng của người lái và làm nổi bật chức năng của xe.

Sự kiện của công ty chế tạo ô tô bay Alef Aero thu hút sự nhiều khách tham quan nhất trong ngày 13/9. Theo nhà đồng sáng lập Alef Aero, Jim Dukhovny, vào khoảng năm 2025 công ty này sẽ bắt đầu xây dựng ô tô bay. Loại xe này giống ô tô nhưng có thể bay như máy bay cần được sự phê chuẩn của Chính phủ Mỹ trong khi Canada và một số quốc gia khác đã cho phép lưu thông.

Minh Hằng

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.