|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Xe điện Tesla mất kiểm soát, phóng như bay trên đường phố Trung Quốc

16:17 | 21/02/2023
Chia sẻ
Đây không phải là lần đầu tiên xe điện Tesla mất kiểm soát và gây tai nạn tại Trung Quốc.

Một vụ tai nạn liên quan đến Tesla đã khiến một người thiệt mạng và một người bị thương ở Chiết Giang phía đông Trung Quốc vào ngày 17/2. Theo các phương tiện truyền thông, chiếc xe được nhìn thấy đang chạy với tốc độ cao trước khi va chạm với các phương tiện khác.

Theo cảnh sát địa phương, chiều ngày 17/2, một tài xế tại Chiết Giang đã lái ô tô Tesla qua đoạn đường phía bắc. Chiếc xe đã va chạm với hai phương tiện phía trước, dẫn đến một hành khách trên xe thiệt mạng, tài xế bị thương đang được điều trị tại bệnh viện.

Dựa trên các đoạn video lan truyền trên mạng, chiếc Tesla màu xanh nằm cạnh một chiếc ô tô màu trắng gần một cửa hàng mát xa trên đường, với phần đầu xe bị dập nát và các mảnh vỡ vương vãi xung quanh. Đoạn video cho thấy người dân địa phương đã mang theo búa và các dụng cụ khác để phá cửa kính ô tô và cứu người bị thương.

Một chủ cửa hàng địa phương nói với tờ Hongxing News rằng người dân đã nhanh chóng đến giúp đỡ. "Cháu trai tôi đã gọi cảnh sát. Tôi và những người khác đã giúp phá cửa kính bằng búa. Người đàn ông ngồi ở ghế lái đã ngất đi một lúc, sau đó được đưa đến bệnh viện”, người này kể.

Theo Global Times, vụ tai nạn có thể liên quan đến lỗi phanh của Tesla. Phản hồi vụ việc, Tesla nói với hãng tin Hongxing News rằng công ty vô cùng đau buồn trước vụ tai nạn và sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan chức năng.

Đây không phải là vụ tai nạn đầu tiên liên quan đến ô tô điện Tesla. Tháng 11 năm ngoái, vụ tai nạn xảy ra trên xe Tesla ở Quảng Đông, Trung Quốc cũng đã khiến hai người thiệt mạng và ba người bị thương.

Mới đây, cơ quan Quản lý Đường cao tốc Quốc gia Mỹ cho biết hơn 360.000 xe điện Tesla bị triệu hồi tại Mỹ do lỗi hệ thống tự lái. Các xe bị ảnh hưởng gồm Model 3, Model X, Model Y và Model S được sản xuất từ năm 2016 đến 2023. Phía nhà sản xuất Tesla dự kiến sẽ khắc phục sự cố thông qua bản cập nhật phần mềm trực tuyến trước ngày 15/4. 

Cơ quan chức năng nêu rõ các lỗi của hệ thống có thể làm tăng nguy cơ va chạm nếu người lái xe không can thiệp.

Tại thị trường Trung Quốc, đầu năm nay, Tesla đã có lần thứ hai giảm giá xe điện của mình trong vòng chưa đầy ba tháng do nhu cầu mua chững lại. Doanh số bán hàng của Tesla tại Trung Quốc - thị trường xe hơi lớn nhất thế giới - đang giảm sút khi nền kinh tế của nước này gặp khó khăn.

Nguyên nhân bởi các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 chỉ mới được dỡ bỏ sau ba năm áp dụng. Hãng xe điện Mỹ cho biết họ dự kiến sẽ phải đối mặt với một "thời kỳ đau đớn" ở Trung Quốc trước khi doanh số bán hàng phục hồi trở lại, theo Business Insider.

Giai đoạn năm 2022 đầy biến động đã khiến cổ phiếu của Tesla sụt giảm nghiêm trọng do những lo ngại về nhiều yếu tố như nhu cầu, kế hoạch giao xe cũng như có ý kiến cho rằng CEO Elon Musk dành thời gian cho Twitter nhiều hơn. Năm ngoái, Tesla đã chứng kiến giá trị thị trường giảm 65%, tương đương hơn 700 tỷ USD.

Đức Huy