|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk có thể nhận gói lương mới tại Tesla

07:25 | 21/02/2023
Chia sẻ
Một số chuyên gia và cổ đông Tesla tin rằng việc cung cấp một gói lương mới có thể giúp giữ chân CEO Elon Musk tại công ty lâu nhất có thể, tránh bị xao nhãng bởi việc điều hành các công ty khác như Twitter hay SpaceX.

Ở thời điểm hiện tại, Elon Musk đang làm việc “không công” tại Tesla. Musk vẫn có khả năng kiếm được những khoản tiền khổng lồ nhờ Tesla, nhưng không phải theo cách mà những người lao động bình thường kiếm tiền. Vị CEO này đã không nhận bất kỳ khoản lương nào kể từ năm 2019, khi ông chỉ nhận được 23.760 USD, mức lương bắt buộc theo luật lương tối thiểu của California, theo CNN.

Ông trở thành một trong những người giàu nhất hành tinh nhờ các gói quyền chọn mua cổ phiếu, cho phép ông mua hàng trăm triệu cổ phiếu với giá chỉ bằng một phần nhỏ giá thị trường, nếu công ty đạt được các mục tiêu tài chính và giá trị thị trường khác nhau.

Gói quyền chọn mà Elon Musk được cấp vào năm 2012 đã hết hạn vào năm ngoái sau khi ông nhận được 9 trong số 10 khối quyền chọn tiềm năng. Tháng trước, công ty đã tiết lộ rằng Musk đã nhận được khối tùy chọn cuối cùng còn lại được cấp theo gói thanh toán năm 2018.

Hiện tại, Elon Musk vẫn đang là tỷ phú giàu thứ hai thế giới, theo ước tính của tạp chí Forbes, chỉ sau ông trùm xa xỉ người Pháp Bernard Arnault, người đứng đầu đế chế hàng hiệu LVMH. Musk sở hữu khối tài sản ròng trị giá khoảng 198 tỷ USD.

Tỷ phú Elon Musk có thể được Tesla trả lương. (Ảnh: Tele1).

Hiệu suất của Tesla càng tốt, giá trị khối tài sản ròng của Musk sẽ càng tăng lên. CEO Tesla sở hữu 412 triệu cổ phiếu Tesla và nắm giữ quyền chọn mua 304 triệu cổ phiếu khác với giá ưu đãi chỉ 23,34 USD/cổ phiếu. Trong khi đó, giá cổ phiếu Tesla đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/2 ở mức 208,31 USD/cổ phiếu.

Giá trị của các cổ phiếu và quyền chọn đó, được điều chỉnh theo giá thực hiện của các quyền chọn, là 142 tỷ USD, dựa trên giá đóng cửa của cổ phiếu Tesla trong phiên giao dịch ngày 17/2. Giá cổ phiếu Tesla đã giảm 65% trong năm 2022, nhưng đã phục hồi và tăng 69% tính đến thời điểm hiện tại của năm 2023, đủ để giúp Elon Musk trở thành một trong những tỷ phú kiếm được nhiều tiền nhất kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, một số người tin rằng hội đồng quản trị Tesla có thể sớm công bố gói lương mới cho Musk. Daniel Ives, nhà phân tích công nghệ tại Wedbush Securities, cho biết: “Tôi mong đợi một gói chính sách mới cho Elon Musk. Tôi nghĩ Musk là huyết mạch của Tesla. Ông ấy là một phần quan trọng”.

Chuyên gia Ives nói rằng gói lương mới dành cho Musk sẽ như một cách đảm bảo với các nhà đầu tư rằng Elon Musk có ý định ở lại lãnh đạo Tesla lâu dài và không bị cám dỗ để chuyển sự tập trung của mình sang Twitter hoặc SpaceX hoặc bất kỳ công ty nào khác.

Dù vậy, một số đã phản đối các gói thanh toán lương cho Elon Musk. Một số cổ đông Tesla đã “thách thức” thỏa thuận năm 2018 tại tòa án Delaware. Thẩm phán xét xử vụ án năm ngoái vẫn chưa ra phán quyết về vụ án.

Tesla sẽ tổ chức Investors Day vào ngày 1/3 và sẽ sớm công bố tuyên bố ủy quyền cho các cổ đông thông báo về kế hoạch tổ chức cuộc họp đại hội thường niên. Hội đồng quản trị của Tesla có thể công bố kế hoạch của mình cho một gói lương mới tại một trong những sự kiện đó.

Một số nhà đầu tư lo lắng về việc Tesla sẽ để mất Elon Musk. Tại cuộc họp cổ đông thường niên năm ngoái, một người đã đặt ra câu hỏi về người kế vị, khiến Musk phải nói: “Tôi dự định ở lại Tesla lâu nhất có thể, miễn là tôi còn hữu ích với công ty”.

“Chúng tôi có một đội ngũ rất tài năng ở đây. Vì vậy, tôi nghĩ Tesla sẽ tiếp tục làm rất tốt ngay cả khi tôi bị người ngoài hành tinh bắt cóc hoặc quay trở lại hành tinh quê hương của mình. Vì vậy, tôi sẽ không rời đi”, CEO Tesla nói thêm.

Trong vụ kiện tại tòa án liên bang vào tháng 11 năm ngoái, thành viên hội đồng quản trị James Murdoch đã làm chứng rằng Musk đã chọn một cá nhân làm người kế nhiệm ông, nhưng không tiết lộ danh tính của người đó.

Thực tế, không phải tất cả những người cực kỳ giàu có trên thế giới đều cảm thấy cần phải mua thêm cổ phiếu và các quyền chọn để tiếp tục tham gia phát triển công ty của họ.

Chẳng hạn, tỷ phú Jeff Bezos của Amazon và Mark Zuckerberg của Facebook, cả hai đều nắm giữ số cổ phần lớn trong công ty của họ với tư cách là người sáng lập, nhưng cả hai đều không nhận được trợ cấp hoặc quyền chọn mua cổ phiếu kể từ khi các công ty này lần lượt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 1997 và 2012.

Và, giống như Elon Musk, họ không kiếm được quá nhiều tiền từ các khoản lương. Bezos nhận được mức lương 81.000 USD mỗi năm khi còn là giám đốc điều hành Amazon và Zuckerberg thậm chí chỉ nhận mức lương 1 USD mỗi năm trong hầu hết thập kỷ qua.

Jeff Bezos đã từ bỏ công việc CEO tại Amazon vào tháng 7/2021, ở tuổi 57 và vẫn là chủ tịch điều hành của công ty. Tuy nhiên, với khối tài sản ròng giá trị ước tính khoảng 213 tỷ USD vào thời điểm đó, không rõ liệu có bất kỳ gói lương nào đủ sức hấp dẫn để giữ chân ông ở lại công ty hay không.

 

Anh Nguyễn

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.