|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

WTO phán quyết Indonesia thua trong vụ kiện về nhập khẩu thực phẩm

15:14 | 23/12/2016
Chia sẻ
Ban hội thẩm chuyên phân xử tranh chấp của WTO đã ra phán quyết chống lại Indonesia trong vụ kiện kép khi New Zealand và Mỹ cùng khiếu nại Indonesia giới hạn nhập khẩu thực phẩm.
Khách hàng xếp hàng mua thịt bò trong một khu chợ Indonesia. Ảnh: Stuff.co.nz

Theo phán quyết, tất cả 18 biện pháp mà Indonesia đang áp dụng để ngăn chặn các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm nhập khẩu, thịt gia súc và các sản phẩm gia súc từ Mỹ, New Zealand là trái với quy định của WTO.

Việc giới hạn nhập khẩu được áp dụng cho các sản phẩm như táo, nho, khoai tây, hành tây, hoa, nước quả, quả khô, thịt gia súc, gà, bò, theo đơn khiếu nại của cơ quan thương mại Mỹ.

Bộ trưởng thương mại New Zealand, ông Todd McClay hôm nay hoan nghênh phán quyết của WTO, cho rằng những biện pháp giới hạn nói trên đã khiến ngành thịt bò của nước này thiệt hại một tỷ đôla New Zealand, tương đương 690,20 triệu USD.

"Đây là một quyết định quan trọng đối với ngành xuất khẩu nông nghiệp của New Zealand, và cho sự công bằng trong thương mại nói chung", ông McClay nói sáng nay với Reuters.

Về phần mình, Indonesia cho biết sẽ gửi đơn kháng cáo đối với quyết định nói trên của WTO, theo lời Bộ trưởng thương mại nước này, ông Enggartiasto Lukita. Ông này nói thêm rằng trên thực tế, Indonesia đã áp dụng các "gói nới lỏng quy định" nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Vân Vũ

Giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, sớm trở lại đường đua thời hậu COVID-19?
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh của doanh nghiệp, bên cạnh các góc độ khác còn là góc độ văn hoá doanh nhân doanh nghiệp thể hiện ở đạo đức kinh doanh.