|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Wells Fargo: Báo cáo việc làm tích cực chưa phải động lực để Fed thắt chặt chính sách

09:25 | 09/08/2021
Chia sẻ
Chuyên gia của Wells Fargo cho răng báo cáo việc làm mới nhất có thể không phải là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong đường lối chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chưa phải dữ liệu bom tấn

Chia sẻ với CNBC, ông Michael Schumacher, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô của Wells Fargo Securities, cho biết còn quá sớm để kết luận rằng số liệu việc làm mới nhất sẽ thúc đẩy Fed tiến gần hơn đến việc giảm bớt quy mô chương trình thu mua trái phiếu hàng tháng.

Cuối tuần trước, Bộ Lao động Mỹ vừa công bố báo cáo việc làm tháng 7. Theo đó, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm được khoảng 943.000 việc làm mới trong tháng 7, sau khi tăng thêm 938.000 việc làm trong tháng 6.

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 5,9% trong tháng 6 xuống còn 5,4% trong tháng 7. Số liệu việc làm mới nhất cũng cao hơn so với mức tăng 870.000 mà các nhà kinh tế của hãng tin Reuters dự báo.

Ông Schumacher cho hay: "Báo cáo việc làm tháng 7 khá mạnh mẽ, nhưng không phải là dữ liệu bom tấn. Nếu báo cáo việc làm tháng sau cũng lạc quan như thế thì mới có khả năng Fed sẽ bắt đầu thảo luận nghiêm túc về việc cắt giảm chương trình thu mua tài sản. Giả sử như vào tháng 10 năm nay".

Theo kịch bản của ông Schumacher, Fed có thể bắt đầu siết chặt quy mô chương trình này ngay từ tháng 11. Động thái này có thể gây áp lực tăng giá đối với lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm.

Hiện tại, Fed đang thực hiện thu mua khoảng 120 tỷ USD trái phiếu kho bạc và các tài sản đảm bảo khác mỗi tháng. Đây là chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ để hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới trong thời kỳ dịch bệnh.

Wells Fargo: Báo cáo việc làm tích cực chưa phải động lực để Fed thắt chặt chính sách - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. (Ảnh: Financial Times).

Song, còn một yếu tố chưa thể đoán trước trong dự báo của ông Schumacher: biến chủng Delta. Số trường hợp nhiễm liên quan tới biến chủng nguy hiểm này có thể gây áp lực giảm giá lên lợi suất trái phiếu.

"Tác động của biến chủng Delta nghiêm trọng đến đâu và phản ứng của chính phủ Mỹ ra sao vẫn còn là một câu hỏi mở", ông Schumacher nhấn mạnh.

Vị chiến lược gia của Wells Fargo e rằng Washington sẽ ban hành các lệnh phong tỏa mới, song ông cảnh báo rằng các chính sách này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế nói chung.

Tại cuộc họp chính sách vào cuối tháng 7, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất gần mức 0. Cơ quan này cũng khẳng định nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục phục hồi, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch.

Song, dù giữ quan điểm lạc quan về sức khỏe của nền kinh tế, Chủ tịch Jerome Powell đã phát tín hiệu rằng ngân hàng trung ương Mỹ chưa xem xét tăng lãi suất do Fed chưa nhận thấy "tiến bộ đáng kể" trong nhiệm vụ kép là ổn định lạm phát và toàn dụng việc làm. 

Khả Nhân