|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Warren Buffett không đầu tư vào Tesla mà âm thầm kiếm lãi gần 3.400% từ một cổ phiếu xe điện khác

14:48 | 12/08/2021
Chia sẻ
Trong khi cả thế giới đầu tư bận rộn với những ồn ào trên mạng xã hội thì Berkshire Hathaway của Warren Buffett lặng lẽ đặt cược vào pin xe điện và gặt hái khoản lãi 3.370%.
Warren Buffett không cần đầu tư vào Tesla nhưng vẫn sẽ làm chủ tương lai của ngành xe điện? - Ảnh 1.

Warren Buffett đầu tư vào BYD từ năm 2008. (Ảnh: Getty Images/Bloomberg).

Thị trường chứng khoán bị thống trị bởi các gã khổng lồ công nghệ, đặc trưng bởi định giá cao nhất ngưởng và bị chao đảo bởi mạng xã hội khiến cho hai huyền thoại Warren Buffett và phó tướng Charlie Munger có vẻ hơi lạc lõng.

Nếu bạn cần tìm ví dụ về "cổ phiếu meme", AMC Entertainment sẽ đứng ở hàng đầu, trong khi đó tập đoàn Berkshire Hathaway hẳn sẽ là ví dụ trái ngược. Điều đó khiến cho một số nhà đầu tư, đặc biệt là thế hệ trẻ, mất hứng thú với Warren Buffett, Charlie Munger và phong cách đầu tư của họ. Thậm chí có lẽ không nhiều người bận tâm đến báo cáo kết quả kinh doanh quý II của Berkshire cuối tuần trước.

Tuy nhiên, đôi khi đám đông sẽ được nhắc nhở vì sao hai huyền thoại của Berkshire – cả hai đều đã hơn 90 tuổi – lại là những nhà đầu tư vĩ đại nhất lịch sử.

Berkshire có cổ phần lớn trong BYD, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đang làm chủ công nghệ quyết định cuộc đua xe điện: Pin.

Xe của BYD không bóng bẩy bằng các đối thủ cạnh tranh, chẳng hạn như xe Tesla với cửa mở hình cánh chim ưng. Nhưng pin của BYD lại là yếu tố thay đổi cuộc chơi.

Năm 2008, Berkshire rót 230 triệu USD vào BYD sau khi Charlie Munger và Warren Buffett biết về nhà sáng lập công ty. Bloomberg cho biết hiện số cổ phiếu BYD mà Berkshire nắm giữ hiện có giá trị gần 8 tỷ USD. Như vậy, Berkshire đã lãi hơn 3.370% từ khoản đầu tư ban đầu.

Cũng phải chỉ ra rằng đà tăng của Tesla còn ấn tượng hơn BYD. Kể từ khi lên sàn năm 2013, giá một cổ phiếu Tesla đã đi từ 17 USD lên 707,8 USD, tương ứng bước nhảy 4.063%. Vốn hóa hơn 700 tỷ USD của Tesla cũng lớn hơn nhiều lần giá trị thị trường 123 tỷ USD của BYD.

Ông Bill Russo, nhà sáng lập Automobility, công ty tư vấn đầu tư ngành ô tô cho biết lý do giá trị Tesla lớn đến vậy là vì có thể khẳng định – một cách chính đáng - rằng họ có thể phổ biến hóa công nghệ pin. Nhưng BYD cũng có đủ năng lực để tuyên bố như vậy, tức là BYD có khả năng phát triển lớn đến tầm vóc như Tesla.

Tầm nhìn của Warren Buffett về tương lai của xe điện

BYD không phải một gã nhà giàu Trung Quốc mới phất cố gắng đối đầu với Tesla. Theo Bloomberg, BYD đang đạt nhiều tiến triển hơn Tesla trong việc làm chủ công nghệ phù hợp cho pin xe điện – bộ phận cốt lõi chiếm gần 50% giá và không thể thiếu để phổ biến xe điện. Công nghệ này chính là thứ Berkshire nhắm đến.

Charlie Munger không tiếc lời ca ngợi nhà sáng lập Wang Chuanfu của BYD: "Wang Chuanfu là sự kết hợp giữa Thomas Edison và Jack Welch [CEO của General Electric]. Wang biết giải quyết rắc rối kỹ thuật như Edison và quyết tâm hoàn thành việc cần làm như Welch. Tôi chưa bao giờ thấy ai như vậy".

Lời nhận xét của Charlie Munger hoàn toàn chính xác. Wang hiểu về pin và đây chính là bộ phận sẽ quyết định những chiếc xe điện có thể hoạt động tốt đến đâu. Hiểu biết của Wang đã đem lại cho công ty ông lợi thế lớn trong khi các đối thủ khác vướng vào những vụ thu hồi và cháy nổ vì pin bị lỗi.

Xe điện của BYD có phần thô kệch và không đẹp mã giống các thế hệ xe mới của Nio hay mẫu Model X của Tesla. Nhưng chúng có giá phù hợp và công nghệ pin an toàn. BYD hiện là nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc, bán được nhiều xe hơn các đối thủ cạnh tranh ở đại lục.

BYD đẩy mạnh nỗ lực sản xuất pin giá cả phải chăng trên quy mô lớn – và đã đặt cược vào công nghệ để biến mục tiêu này thành hiện thực.

Theo báo cáo 2020, BYD sẽ dừng các kế hoạch áp dụng pin niken-cobalt-mangan (NCM) mà hầu hết các nhà sản xuất pin và xe đang hướng tới. Thay vào đó, BYD đã dồn toàn bộ sự chú ý vào hỗn hợp lithium-sắt-phốt phát (LFP) cho mẫu pin mới là Blade, ra mắt vào đầu năm ngoái.

Sự tập trung vào LFP của ông Wang đang trở thành một yếu tố thay đổi cuộc chơi. Hóa chất này rẻ hơn và dễ sử dụng hơn. Pin dùng LFP ổn định hơn nhiều so với loại NCM sắp ra mắt. NCM hứa hẹn sẽ giúp ô tô chạy thêm hàng trăm km nhưng không an toàn bằng.

Mẫu pin Blade của BYD cũng tốn ít chỗ hơn và giảm trọng lượng xe, một vấn đề khiến các nhà sản xuất khác đau đầu. BYD đã giảm được gần 30% chi phí, giảm số lượng bộ phận và đồng thời tăng hiệu quả.

Goldman Sachs ước tính phân phối pin của BYD - dành cho ô tô do công ty tự sản xuất và doanh số bán bên ngoài - có thể đạt 30% mức tiêu thụ trong ngành. Chính Tesla của Elon Musk cũng đang thử nghiệm pin Blade cho dòng xe Model Y, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Sự nhìn nhận đúng đắn của Berkshire dành cho chuyên môn của nhà sáng lập BYD và giá trị của công nghệ pin (lớn hơn nhiều so với phần còn lại của chiếc xe) đã trở thành chiến thắng lớn.

Giang