Chứng khoán

Walter Schloss – Thiên tài đầu tư ‘không bao giờ để mất tiền’

15:08 | 23/08/2020

Chia sẻ

Walter Schloss là nhà đầu tư duy nhất chưa năm nào lỗ đến 10% tài sản, vì vậy ông được mệnh danh là “Huyền thoại không bao giờ mất tiền” của Phố Wall.

Walter Schloss sinh năm 1916 tại New York trong một gia đình Do Thái nghèo. Ông là một trong những học trò ưu tú nhất của ngài Graham. Ông trở thành huyền thoại đầu tư không phải vì tài năng và thông thái như Warren Buffett. Ông cũng không thể đi thăm 300 doanh nghiệp 1 năm để tìm kiếm các cơ hội đầu tư như Peter Lynch. 

Tuy nhiên, ông vẫn được xếp trong hàng ngũ những huyền thoại đầu tư với tài sản cả tỉ USD. Vậy đâu là bí quyết giúp ông đạt được điều đó?

Thứ nhất, Walter Schloss bắt đầu đầu tư từ ngoài 20 tuổi và đầu tư đến tận khi ông qua đời, như vậy ông đã có hơn 70 năm thực hiện việc kiên nhẫn đầu tư này, vì thế cho dù tỷ suất lợi nhuận của ông đạt được thấp hơn rất nhiều nhà đầu tư khác nhưng ông vẫn trở thành tỷ phú USD.

Thứ hai, ông có sự kiên nhẫn và liên tục theo sát chiến lược của mình đến lạ thường, liệu đã có ai bám sát được triết lý đầu tư của mình suốt 70 năm cuộc đời?

Ngay cả Warren Buffett cũng có hai lần thay đổi triết lí đầu tư, tuy vậy với Walter Schloss thì không. Trong suốt cuộc đời mình, ông chỉ theo đuổi triết lý đầu tư giá trị của người thầy đáng kính Graham mà thôi.

Thứ ba, lấy an toàn làm gốc trước khi tính đến lợi nhuận. Nhiều nhà đầu tư có thể lên nhanh rồi xuống cũng nhanh không kém, tuy vậy trong cuộc đời đầu tư của mình, Walter Schloss là nhà đầu tư duy nhất chưa 1 năm nào lỗ đến 10% tài sản, vì vậy ông được mệnh danh là "Huyền thoại không bao giờ mất tiền" của Phố Wall.

Bài học rút ra cho nhà đầu tư cá nhân:

1. Nếu bạn không kiệt xuất bạn vẫn có thể trở thành huyền thoại bằng cách sống lâu và kiên trì bám trụ mục tiêu.

2. Trong đầu tư hãy tính đến rủi ro trước khi tính đến lợi nhuận, vì nếu bạn bị lỗ 50% thì để lấy lại số tiền ban đầu bạn phải tăng tài sản của mình 100%.

Dwealth - Khối Dịch vụ Đầu tư và Quản lý Tài sản, Chứng khoán VNDIRECT