Chứng khoán

Áp dụng chiến lược 'đứng trên vai người khổng lồ' như thế nào trên TTCK Việt Nam?

08:37 | 09/08/2020

Chia sẻ

Đứng trên vai ngườ khổng lồ - Bí quyết để NĐT nhỏ lẻ có thể chiến thắng trên TTCK Việt Nam. Ảnh: Internet

Như chúng ta đã biết, đa phần các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều thua lỗ khi tham gia trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nguyên nhân đến từ kiến thức và trình độ về đầu tư còn thiếu, thông tin về doanh nghiệp còn hạn chế, không có chiến lược đầu tư chứng khoán cụ thể …

Vậy liệu NĐT cá nhân có thể chiến thắng trên thị trường chứng khoán trước các nhà đầu tư tổ chức đầy kinh nghiêm?

Câu trả lời là "Có", nhưng cần có phương pháp và chiến lược bài bản và cụ thể. Dưới đây, nhóm tác giả sẽ giới thiệu đến nhà đầu tư phương pháp để làm được điều đó, phương pháp được gọi là "Đứng trên vai người khổng lồ".

Thứ nhất, tập trung vào các cổ phiếu Bluechip, cụ thể ở đây Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) và Hà Nội (HNX) đã lọc 30 doanh nghiệp lớn nhất mỗi sàn giao dịch.

Vì vậy, NĐT tập trung vào danh sách VN30 và HNX30. Về cơ bản, những doanh nghiệp trong 2 danh sách này có nhiều ưu điểm như: (1) là những cổ phiếu có quy mô vốn hóa (giá trị thị trường của toàn bộ doanh nghiệp đầu ngành và lớn nhất trên thị trường chứng khoán; (2) thanh khoản của cổ phiếu cao do đó không lo vấn đề thanh khoản; (3) đã được các cơ quan quản lí chọn lọc và thông qua nên có độ tin cậy tương đối cao.

Tuy vậy, vẫn còn một số hạn chế như: (1) vẫn còn một số doanh nghiệp xấu lọt vào danh sách và (2) có những doanh nghiệp lớn đã bão hòa và lỗi thời. Để khắc phục được những nhược điểm này, NĐT cùng đến các bước tiếp theo.

Thứ hai, chọn lọc các cổ phiếu trong VN30 hay HNX30 được 1 trong các công ty chứng khoán top 10 trên thị trường chứng khoán khuyến nghị đầu tư như: SSI, VNDirect, HSC, Bản Việt, MBS, BSC, Rồng Việt, FPTS, KB Việt Nam, KIS Việt Nam.

Qua lưới lọc này, các cổ phiếu kém chất lượng sẽ được lược bỏ. Nhà đầu tư chỉ chọn những cổ phiếu được định giá thấp hơn trên 20% so với giá trị nội tại của doanh nghiệp đó.

Thứ ba, để chắc chắn hơn nữa đồng thời lựa chọn các cổ phiếu có trong VN30, HNX30; có trong danh sách khuyến nghị của 1 trong 10 công ty chứng khoán lớn và có trong danh mục đầu tư của các quĩ đầu tư chứng khoán lớn và uy tín nhất thị trường chứng khoán Việt Nam như: Dragon Capital, Vina Capital, Platinum Victory, SSIAM, VFM, MB Capital, IPAAM.

Qua cả 3 lưới lọc trên, nhà đầu tư sẽ tìm ra được các cổ phiếu hội đủ các yếu tố sau:

Một là, cổ phiếu đầu ngành với quy mô lớn.

Hai là, thanh khoản của cổ phiếu cao, rất dễ chuyển đổi thành tiền.

Ba là, đã được thẩm định kĩ càng bởi cả ba bên bao gồm: Cơ quan quản lí; Các chuyên viên phân tích Công ty chứng khoán; Các nhà quản lý qũi chuyên nghiệp

Bốn là, mua được cổ phiếu với định giá hấp dẫn.

Năm là, thông tin về cổ phiếu rất rõ ràng, đầy đủ từ các báo cáo phân tích.

Dwealth - Khối Dịch vụ Đầu tư và Quản lý Tài sản, Chứng khoán VNDIRECT