|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Vua hàng hiệu' Jonathan Hạnh Nguyễn: Đừng lãng phí thời gian vào việc giải trí không mang lại giá trị tri thức

15:50 | 28/10/2022
Chia sẻ
Ông Jonathan Hạnh Nguyễn khẳng định rằng ai cũng có ước mơ, song thành công chỉ đến với những người bền bỉ, biết lên kế hoạch để thực hiện hóa giấc mơ đó.

Mới đây, ông Jonathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG), người được mệnh danh là “vua hàng hiệu” ở Việt Nam đã có bài phát biểu truyền cảm hứng cho sinh viên tại Lễ khai giảng Khóa 48 Đại học chính quy UEH.

“Nhiều người biết đến tôi là một doanh nhân thành đạt, nhưng có lẽ ít ai biết, để chạm tới vị trí này, tôi phải trải qua những ngày tháng khó khăn, gian khổ thời sinh viên, đi rửa xe, làm thuê giữa trời tuyết băng giá ở Mỹ để kiếm tiền ăn học và để thực hiện cho bằng được ước mơ là phải tốt nghiệp cao học tại Mỹ”, ông Jonathan Hạnh Nguyễn chia sẻ tại buổi Lễ khai giảng.

Ông nói thêm rằng khi ra trường phải cạnh tranh khốc liệt với cả trăm ứng viên cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ là người bản xứ và quốc tế cho vị trí thanh tra tài chính Boeing subcontractor của Mỹ. Để vượt qua được buổi phỏng vấn khó khăn, Chủ tịch IPPG đã phải tìm hiểu thật kỹ “Người Mỹ chọn ứng viên như thế nào?”.

Ngoài các tiêu chí chuyên môn phải có, đa số sẽ được thêm điểm khi có các thư giới thiệu do các công ty hoặc những người nổi tiếng gửi đến. Do đó, qua sự giao tiếp và quen biết, ông đã xin họ được các giấy giới thiệu, xác nhận sự nhiệt tình, cũng như năng lực để đính kèm các giấy này vào hồ sơ phỏng vấn.

“Bằng tập trung cao độ và nghiệp vụ tài chính, tôi đã chỉ ra lỗ hổng trong hệ thống báo cáo thuế, gây ấn tượng với ban Tổng Giám đốc và sau đó đã được nhận vào làm việc. Điều tôi muốn chia sẻ với các bạn là: “Rất nhiều người biết ước mơ, nhưng thành công chỉ đến với người bền chí, nhanh nhạy, biết suy nghĩ lên kế hoạch chuẩn bị để nắm bắt cơ hội hiện thực hóa mơ ước đó”, ông “vua hàng hiệu” chia sẻ.

ông Jonathan Hạnh Nguyễn chia sẻ tại buổi Lễ khai giảng. (Ảnh: IPPG).

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn năm nay 72 tuổi, từng trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc đời trước khi chạm đến những thành công như ngày hôm nay. Từ trải nghiệm của bản thân, ông đã đúc kết được một số vấn đề để nhắn gửi tới thế hệ học sinh, sinh viên.

“Nếu có quyết tâm và đam mê, hãy bỏ ngoài tai những lời phản đối, hãy tin tưởng vào bản thân, phá vỡ mọi quy tắc lỗi thời và đừng sợ thất bại. Đừng để mất nhiều thời gian đợi chờ cơ hội hoàn hảo và bỏ lỡ cơ hội thích hợp, hãy bắt tay vào những “việc nhỏ” và tập trung bằng cả con tim, khối óc để biến nó thành những việc lớn.

Đừng an phận và dễ dàng đầu hàng những việc khó, hãy suy nghĩ phương án tốt nhất để cải thiện tình hình, và đừng để những khó khăn thực tế hiện tại nhấn chìm khát vọng của mình. Tỷ phú Jack Ma có nói: “Hôm nay khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn, nhưng ngày hôm kia sẽ là ngày tuyệt vời”. Nhưng theo tôi, nếu nhụt chí trước khó khăn, ngồi khoanh tay chờ ngày kia thì chắc chắn sẽ không có cái ngày hôm kia tươi sáng”, ông Jonathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Ông cũng nói rằng để chuẩn bị cho hành trang tương lai, thế hệ sinh viên cần phải có một “tinh thần khởi nghiệp”. “Các em đừng nghĩ rằng khi ra trường rồi, hoặc khi có điều kiện rồi chúng ta mới thực hiện khởi nghiệp, mà ngay từ khi đang ngồi ghế nhà trường, đang là sinh viên thì hãy suy nghĩ tích cực. Làm thế nào, trong điều kiện hiện có của mình, phải thực hiện được giấc mơ bắt tay vào khởi nghiệp để trải nghiệm sự quý giá của việc cọ xát thực tế cuộc sống, sự sáng tạo cho ước mơ và hoài bão của mình. Cho dù lần khởi nghiệp đó có thất bại thì cũng là bài học tốt để các em vững bước làm lại và đi tiếp bằng chính đôi tay, trí óc của mình để gặt hái thành công trong tương lai”, lãnh đạo IPPG cho biết.

Ông cũng đưa ra hai lời khuyên cho thế hệ trẻ: “Thứ nhất, nếu gia đình có điều kiện, đã có công ty thì vừa học, vừa đi làm thực tập từ những vị trí nhỏ nhất rồi dần dần vươn lên. Từ kinh nghiệm kinh doanh hơn 40 năm của mình, tôi cho rằng gia đình là môi trường tốt để dạy cho các bạn.

Thứ hai, nếu gia đình chưa có “điều kiện” thì cần chịu khó đi tìm việc làm song song với việc cố gắng chú tâm học thật tốt. Phải làm một việc nhỏ gì đó khi ra trường để mình có được một ít kinh nghiệm cọ xát thực tế để dễ xin việc, làm toàn tâm với bất cứ vị trí ngành nghề gì mà mình “có duyên” nhận được vì bất cứ vị trí nào, công việc nào cũng đều cho bạn kinh nghiệm, kiến thức sau này. Không phí thời gian vào các việc “giải trí không mang lại giá trị tri thức”, từng bước tự phát triển bản thân, chứng minh khả năng của mình trong tổ chức để thăng tiến trong sự nghiệp. Khi đã vững vàng về kiến thức và kinh nghiệm, bạn có thể lựa chọn “tiếp tục làm thuê” hay “tự xây dựng một con đường riêng cho bản thân và gia đình”.

 

Doanh Chính

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.