Nhà đất

Vụ chuyển nhượng 200 ha đất công ở Bình Dương: Không có 'vùng cấm'

16:07 | 08/11/2019

Chia sẻ

Buổi họp báo liên quan đến việc Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt TCT Bình Dương) chuyển nhượng đất trái quy định chỉ ngắn gọn, nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng chưa được trả lời.

Ông Lê Hữu Phước – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương chỉ cho biết, toàn bộ hồ sơ sau thanh tra đã được chuyển cho công an để tiếp tục điều tra vì có dấu hiệu tội phạm hình sự.

Tại buổi họp báo, ông Lê Hữu Phước – Trưởng Ban Tuyên giáo cho biết ngay sau khi phát hiện quá trình chuyển nhượng đất của TCT Bình Dương có dấu hiệu sai phạm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ông Trần Thanh Liêm đã thành lập đoàn thanh tra đưới sự chỉ đạo và giám sát trực tiếp của người đứng đầu chính quyền tỉnh này.

Vụ chuyển nhượng 200 ha đất công ở Bình Dương: Không có 'vùng cấm' - Ảnh 1.

Ông Lê Hữu Phước thông tin về vụ việc.

Sau thời gian thanh đoàn, đã phát hiện một số sai phạm của TCT Bình Dương. Do có dấu hiệu phạm tội hình sự và vượt khả năng xử lý, giải quyết về mặt chính quyền nên toàn bộ hồ sơ vụ việc được chuyển đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương để tiếp tục điều tra xử lý.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương cũng khẳng định, quá trình điều tra nếu có kết quả đến đâu thì sẽ thông tin đến báo chí đến đó. 

“Chủ trương của Đảng, Nhà nước là ai sai thì đều bị xử lý và không có vùng cấm. Không có chuyện phe phái hay bao che sai phạm đối với bất kỳ ai, điều này được thể hiện rõ trong quá trình xử lý các vụ việc thời gian qua”, ông Lê Hữu Phước nhấn mạnh.

Vụ chuyển nhượng 200 ha đất công ở Bình Dương: Không có 'vùng cấm' - Ảnh 2.

Toàn cảnh khu đất 145 ha và 43 ha.

Trước đó, như báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh, quá trình biến gần 200 ha đất công về tay doanh nghiệp tư nhân được TCT Bình Dương thực hiện qua nhiều giai đoạn, chia thành 2 thương vụ. 

Theo đó, khu đất 43ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (hiện đang thực hiện Khu đô thị (KĐT) Tân Phú) là tài sản công nhưng TCT Bình Dương (thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý) đã tự ý lấy đất để góp vốn thay vì góp bằng tiền mặt theo chủ trương của Tỉnh ủy.

TCT Bình Dương còn “qua mặt” đơn vị chủ quản để chuyển nhượng khu đất không qua đấu giá. 

Mức giá mà Hội đồng thành viên TCT Bình Dương chuyển nhượng cho Công ty Tân Phú đối với khu 43 ha chỉ hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương hơn 581.000 đồng/m2, trong khi căn cứ theo Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của UBND tỉnh Bình Dương (ban hành quy định bảng giá các loại đất trên địa bàn) thì bảng giá đất ở đô thị tại dự án KĐT Tân Phú mức giá chuẩn là: Tại vị trí 1 là 24,57 triệu đồng/m2; vị trí 2 là 7,7 triệu đồng/m2; vị trí 3 là 5,64 triệu đồng/m2.

Theo quy hoạch 1/500, vị trí 1 của dự án sẽ chiếm khoảng 100.000 m2 đất ở và nếu được áp giá theo quy định của UBND tỉnh Bình Dương thì trị giá của nó đã là khoảng 2.457 tỷ đồng. Với diện tích đất ở còn lại được nhân với giá trung bình của vị trí 2 và 3 là 6,67 triệu đồng/m2 thì trị giá khoảng 667 tỷ đồng.

Như vậy trị giá đất KĐT Tân Phú sẽ là khoảng 3.124 tỷ đồng, cao gấp gần 12,5 lần so với giá TCT Bình Dương đã bán cho Công ty Tân Phú. Trong khi đó, bảng giá đất của UBND tỉnh Bình Dương được áp dụng cho 43ha thì trị giá đất sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng.

Một khu đất khác rộng hơn 145 ha nằm liền kề khu 43 ha được TCT Bình Dương chuyển nhượng bằng hình thức tương tự với giá thấp hơn rất nhiều lần so với quy định, nâng tổng diện tích 2 khu đất lên gần 200 ha. 

Khu đất 145ha được TCT Bình Dương chuyển nhượng sau đó cho các công ty con (do vị Chủ tịch TCT Bình Dương Nguyễn Văn Minh nắm giữ cổ phần lớn) đã làm 2 sân golf, gồm: Golf Phú Mỹ Twin Doves và golf Tân Thành - Harmonie.

TCT Bình Dương dùng đất để góp vốn tại các doanh nghiệp khác là trái với chủ trương của tỉnh ủy. Hành vi sai trái của TCT Bình Dương bị phát hiện và ngay lập tức Tỉnh ủy Bình Dương ban hành quyết định thu hồi văn bản đã ký trước đó với nội dung cho TCT Bình Dương góp vốn tại các công ty thuộc khối liên doanh.

Ngọc Lâm - Hương Chi