|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vốn chủ sở hữu vượt 100.000 tỷ đồng, VPBank sẽ trình phương án mua cổ phiếu quỹ trong tháng 11

06:58 | 04/11/2022
Chia sẻ
Phó TGĐ VPBank cho biết với tiềm lực vốn khá lớn và lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm là 15.000 tỷ đồng, ngân hàng hoàn toàn có thể thực hiện mua cổ phiếu quỹ để gia tăng lợi ích cho nhà đầu tư trong dài hạn.

 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. (Ảnh: VPBank).

Mua cổ phiếu quỹ để tăng lợi ích cho nhà đầu tư

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, chia sẻ về kế hoạch mua cổ phiếu quỹ, Phó Tổng Giám đốc thường trực Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), bà Lưu Thị Thảo cho biết mua cổ phiếu quỹ là một trong các công cụ hiệu quả trong bối cảnh thị trường chứng khoán có nhiều diễn biến tiêu cực như giai đoạn vừa qua.

"Không chỉ ở Việt Nam, rất nhiều nước trên thế giới cũng sử dụng cổ phiếu quỹ nhằm tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu. Chúng tôi tin rằng mua cổ phiếu quỹ sẽ mang lại lợi ích cho tất cả cổ đông khi thị trường bình ổn, vượt qua khủng hoảng," đại diện VPBank cho hay.

Bà Thảo cho biết hiện tại tiềm lực vốn của VPBank khá lớn với vốn chủ sở hữu hơn 100.000 tỷ đồng, vốn điều lệ đạt 67.000 tỷ đồng và mức lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm là 15.000 tỷ đồng, VPBank hoàn toàn có thể thực hiện mua cổ phiếu quỹ để gia tăng lợi ích cho nhà đầu tư trong dài hạn.

Ngân hàng dự kiến sẽ xin ý kiến của cổ đông về việc này vào cuối tháng 11 và sẽ có thông tin cụ thể  tới nhà đầu tư, bao gồm cả khối lượng dự kiến mua và phương án mua để tiến hành khi điều kiện thị trường cho phép.  

Tăng mạnh lãi suất huy động để phòng bị về thanh khoản

Cũng tại buổi họp, bà Thảo cho biết động sản vẫn là ngành sôi động và có nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên với chính sách gần đây của Chính phủ về việc kiểm soát tín dụng bất động sản sẽ có ảnh hưởng nhất định đối với chủ đầu tư không đủ năng lực, gặp khó khăn về tài chính

Tính đến 30/9, dư nợ cho vay bất động sản của VPBank chiếm khoảng hơn 11% cho vay khách hàng và danh mục trái phiếu ngành bất động sản cũng chiếm dư nợ lớn. Song đại diện ngân hàng khẳng định các trái phiếu VPBank nắm giữ cũng được thẩm định tín dụng như quá trình cho vay khách hàng, chọn lọc và tập trung vào tổ chức có tiềm lực tài chính mạnh.

Đối với vụ việc liên quan đến các doanh nghiệp có sai phạm trong thời gian gần đây, Phó Tổng Giám đốc VPBank cho biết ngân hàng không có giao dịch thế chấp cũng như dư nợ tín dụng, bao gồm cả cho vay và đầu tư trái phiếu đối với các đơn vị này.

Dù vậy, ngân hàng cũng không nằm ngoài hệ thống các tổ chức tín dụng nên bất kỳ một khó khăn nào về thanh khoản cũng có thể tác động đến cả hệ thống nói chung. Đối với VPBank, ngân hàng đã và đang tập trung ưu tiên bảo vệ thanh khoản cho ngân hàng trong tháng 10 và cả quý IV.

Ngân hàng đã chủ động điều tiết tăng trưởng huy động, tăng lãi suất cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt thị trường 1. Đồng thời đẩy nhanh các giao dịch đàm phán với bên đối tác, tổ chức tín dụng quốc tế để cung cấp thêm nguồn tiền có kỳ hạn để bổ sung vào nguồn huy động.

Lý giải về việc nằm trong nhóm nhà băng có lãi suất huy động dẫn đầu thị trường, lãnh đạo VPbank cho biết đây là sự phòng bị về thanh khoản của ngân hàng cũng như để phục vụ nhu cầu tín dụng sau khi được cấp thêm hạn mức (room) tín dụng vào cuối quý III.

Phương Nga

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.