Vợ chồng tỉ phú Andrew và Peggy Cherng là giám đốc điều hành của Tập đoàn Panda Restaurant, công ty mẹ của chuỗi nhà hàng ẩm thực Panda Express.
Andrew Cherng và vợ Peggy đồng sáng lập Panda Express. Cả hai hiện đều 71 tuổi và sở hữu khối tài sản khoảng 3 tỷ USD, theo ước tính của Forbes. Họ vận hành tất cả nhà hàng Panda Express trên toàn cầu chứ không nhượng quyền thương hiệu. Ảnh: Panda Restaurant Group.
Cặp vợ chồng còn sở hữu một chuỗi nhà hàng Nhật Bản cao cấp ở các địa điểm đắt đỏ tại thành phố New York, Mỹ có tên là Ippudo. Ảnh: AP.
Andrew Cherng sinh ra tại thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) trong một gia đình có người cha là đầu bếp. Ông đến Mỹ theo học ngành toán và gặp vợ mình ở Đại học Baker tại bang Kansas. Bà Peggy Cherng sinh ra tại Myanmar, lớn lên ở Hong Kong và đến Mỹ học ngành kỹ sư điện. Ảnh: Panda Express.
Năm 1973, Andrew Cherng mở nhà hàng đầu tiên có tên gọi Panda Inn ở thành phố Pasadena, bang California và thuê chính cha mình làm đầu bếp. Đến năm 1983, vợ ông tham gia vào công việc kinh doanh, và cùng nhau họ khai trương nhà hàng Panda Express đầu tiên ở thành phố Glendale, cũng tại bang California. Ảnh: Pasadena Star News.
Hai vợ chồng kết hợp chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm ngành dịch vụ thực phẩm để quản lý hiệu quả các hoạt động và hậu cần cho công ty. Ảnh: Business Insider.
Panda Express phát triển nhanh chóng, mở rộng tới 97 nhà hàng trong vòng 10 năm đầu tiên. Trả lời Bloomberg, Peggy Cherng chia sẻ rằng ban đầu vợ chồng bà muốn công ty của mình trở thành một McDonald's mang phong cách Á Đông. Ảnh: Shutterstock.
Món ăn nổi tiếng nhất của Panda Express là thịt gà sốt cam. Năm 2018, công ty đã bán đến gần 41.000 tấn thịt này. Ảnh: WCAI.
Hai vợ chồng hiện được Forbes xếp hạng 838 trong những người giàu nhất thế giới. Hai trong 3 người con của họ cũng tham gia vào việc kinh doanh của gia đình, với các chức vụ giám đốc marketing và quản lý dịch vụ, sự kiện. Ảnh: AP.
Nhà Cherng mua một bức tượng có hình chữ "Love" trị giá hàng triệu USD để đặt ngoài trụ sở công ty ở thành phố Rosemead, bang California. Bà Peggy Cherng chia sẻ với tờ New York Times rằng "tình yêu" là yếu tố mà Panda luôn muốn nhấn mạnh trong văn hóa của mình. Ảnh: Panda Restaurant Group.
Minh Đức
Theo Zing News
Link bài gốc
https://news.zing.vn/vo-chong-goc-a-lam-giau-tai-my-so-huu-3-ty-usd-va-2000-nha-hang-post1025861.html