|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VNPost thoái vốn khỏi LienVietPostBank, các PGD bưu điện sẽ hoạt động ra sao?

14:54 | 23/03/2023
Chia sẻ
Theo dự thảo của NHNN, kể từ ngày VNPost thoái vốn xuống dưới mức 5% vốn điều lệ của LienVietPostBank, phòng giao dịch bưu điện sẽ không được thực hiện hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 43/2015 về tổ chức và hoạt động của phòng giao dịch bưu điện trực thuộc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank - Mã: LPB).

Dự thảo này được đưa ra sau khi NHNN chấp thuận cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) thoái vốn khỏi LienVietPostBank. Hai đơn vị có trách nhiệm phối hợp thực hiện việc chuyển nhượng cổ phiếu theo đúng quy định pháp luật.

Theo dự thảo, kể từ ngày VNPost thoái vốn xuống dưới mức 5% vốn điều lệ của LienVietPostBank, phòng giao dịch bưu điện sẽ không được thực hiện hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm.

Đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm đã nhận trước đó và đến hạn trả, LienVietPostBank, phòng giao dịch bưu điện phải có biện pháp chi trả hết tiền gửi tiết kiệm của khách hàng. Trường hợp không chi trả hết tiền gửi tiết kiệm đến hạn do nguyên nhân khách quan, LienVietPostBank tiếp nhận và xử lý theo quy định pháp luật.

Tại thời điểm VNPost góp vốn và trở thành cổ đông củaLienVietPost Bank, tổng số bưu cục cung cấp dịch vụ tiết kiệm bưu điện là 798. Sau khi VNPost góp vốn vàoLienVietPostBank, các bưu cục cung cấp dịch vụ tiết kiệm bưu điện chuyển thành 798 phòng giao dịch bưu điện củaLienVietPostBank.

Tính đến 20/6/2022, tổng số phòng giao dịch bưu điện là 585.

Trước đó, ngày 2/2, NHNN đã có văn bản chấp thuận đề nghị chuyển nhượng hơn 140 triệu cổ phần củaLienVietPostBank do VNPost sở hữu. Văn bản chấp thuận này có giá trị thực hiện trong thời gian 3 tháng kể từ ngày ký.

Ngoài ra, người đại diện phần vốn góp của VNPost tạiLienVietPostBank đã chấm dứt tư cách thành viên HĐQT củaLienVietPostBank, không tham gia quản trị điều hành tại ngân hàng.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), VNPost sẽ thực hiện bán đấu giá hơn 140,5 triệu cổ phần LPB với giá khởi điểm 22.908 đồng/cp. Ước tính với giá trị này, VNPost sẽ thu về tối thiểu 3.218,5 tỷ đồng nếu thành công.

Thời gian tổ chức dự kiến vào ngày 21/4/2023. Đối tượng tham dự đấu giá là các tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội và cá nhân trong, ngoài nước theo quy định.

Vào đầu năm 2022, VNPost từng chào bán đấu giá hơn 122 triệu cổ phiếu sở hữu (tương đương 10,15% vốn điều lệ LienVietPostBank) với giá khởi điểm là 28.930 đồng/cp tuy nhiên không thành. Chỉ có 7 nhà đầu tư đăng ký mua 800 cổ phần trong tổng số gần 122,2 triệu cổ phiếu được VNPost đưa ra đấu giá. Không có nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước nào tham gia đợt đấu giá này.

Nguyên nhân được ban lãnh đạo ngân hàng đưa ra là do thời điểm thoái vốn trùng thời gian giá cổ phiếu xuống. 

Về kết quả kinh doanh năm 2022, LienVietPostBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế cả năm đạt 5.690 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ và hoàn thành 118% kế hoạch năm.

Tính đến 31/1/2022, tổng tài sản của ngân hàng tăng 13,3% so với đầu năm lên hơn 327.700 tỷ đồng. Trong đó cho vay khách hàng tăng đến 12,1%, đạt 230.637 tỷ đồng, dự phòng rủi ro cho vay tăng gần 53,6%. Huy động tiền gửi từ khách hàng tăng 19,8% so với đầu năm, đạt gần 216.000 tỷ đồng.

Ngày 23/6/2011, VNPost vàLienVietPostBank đã ký Hợp đồng Khung về hợp tác kinh doanh số 02-2011/HĐKHTKD/VNPOST-LVB. Thời hạn hợp tác là 50 năm kể từ ngày ký Hợp đồng này và có thể được gia hạn theo thỏa thuận của các Bên.  

Thời hạn của Hợp đồng này chỉ có thể được sửa đổi trên cơ sở thỏa thuận bằng văn bản được các Bên ký kết, không một bên nào được phép đơn phương chấm dứt Hợp đồng hợp tác trước thời hạn nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của bên kia trừ trường hợp việc hợp tác theo Hợp đồng hợp tác phải chấm dứt theo quyết định của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc khi một trong các Bên lâm vào tình trạng phá sản.

Nếu một trong hai Bên tự ý chấm dứt Hợp đồng trái với quy định của Hợp đồng này hoặc trái Pháp luật thì Bên còn lại có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án có thẩm quyền xử lý theo quy định của Pháp luật.

Thời hạn hợp tác trong Hợp đồng này vẫn được bảo đảm kể cả trong trường hợp VNPost rút vốn hoặc thoái vốn khỏi LPB và ngay cả khi VNPost được tổ chức lại.

Huyền Phương