Thời sự

VNISA: Hơn 50% cơ quan, tổ chức Việt Nam không có khả năng phát hiện bị tấn công mạng

22:00 | 07/08/2018

Chia sẻ

Nhận định về tình hình an toàn thông tin (ATTT) mạng tại Việt Nam, đại diện Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) cho biết, theo các số liệu điều tra khảo sát, có tới trên 50% cơ quan, tổ chức tại Việt Nam không phát hiện kịp thời được các vụ tấn công mạng.
vnisa hon 50 co quan to chuc viet nam khong co kha nang phat hien bi tan cong mang Gần một nửa doanh nghiệp lớn châu Á – Thái Bình Dương là nạn nhân của tội phạm tài chính
vnisa hon 50 co quan to chuc viet nam khong co kha nang phat hien bi tan cong mang ASEAN đối mặt với rủi ro tổn thất 750 tỷ USD từ những cuộc tấn công mạng

Ý kiến nhận định nêu trên được ông Vũ Quốc Khánh, Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội ATTT Việt Nam - VNISA chia sẻ tại hội thảo chuyên đề “Israel - Từ quốc gia khởi nghiệp trở thành quốc gia hàng đầu về an toàn, an ninh thông tin” do VNISA phối hợp cùng Đại sứ quán Israel tại Việt Nam và Viện Xuất khẩu và Hợp tác Quốc tế Israel tổ chức mới đây tại Hà Nội.

vnisa hon 50 co quan to chuc viet nam khong co kha nang phat hien bi tan cong mang
Theo đại diện VNISA, có tới trên 50% số cơ quan, tổ chức không phát hiện được bị tấn công và chỉ có khoảng 30% đơn vị được thoongtin, cảnh báo đã xử lý xong sự cố an toàn thông tin mạng trong năm qua (Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Cũng trong thông tin khái quát về bức tranh ATTTM tại Việt Nam thời gian gần đây, ông Vũ Quốc Khánh cho hay, Việt Nam nằm trong khu vực rất sôi động, được đánh giá thuộc một “vùng trũng” về ATTTM. Đánh giá của các chuyên gia an ninh mạng trên thế giới đã chỉ ra rằng các tổ chức ở châu Á thường phát hiện tấn công mạng chậm hơn khoảng 1,7 lần so với các nước tiên tiến và 78% người dùng Internet ở khu vực này chưa được đào tạo về ATTTMATTT mạng. Thời gian qua, Việt Nam luôn được đánh giá, xếp trong Top 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng máy tính ma, Top 10 nước lộ thông tin Facebook nhiều nhất thế giới và cũng có tên trong Top 10 nước bị nhận thư rác, phát tán thư rác (spam).

Bên cạnh đó, theo chia sẻ của ông Khánh, những năm gần đây, Việt Nam cũng gặp phải rất nhiều sự cố ATTTM, với hàng chục nghìn website bị hack mỗi năm; các cuộc tấn công vào các tổ chức tài chính – ngân hàng có chiều hướng gia tăng và tình trạng đánh cắp thông tin bằng website giả mạo (Phishing) càng ngày càng phổ biến.

Đặc biệt, vị Ủy viên Ban chấp hành VNISA còn cho biết, hiện nay các số liệu điều tra khảo sát cho thấy, khoảng trên 50% các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam không phát hiện được kịp thời việc cơ quan, đơn vị mình bị tấn công mạng. Trong năm vừa qua, chỉ có khoảng 30% số đơn vị được cảnh báo là có thể xử lý xong sự cố đã được thông tin, cảnh báo.

“Những con số thống kê kể trên đã phần nào cho thấy tình hình đáng lo ngại trong lĩnh vực ATTTM tại Việt Nam thời gian gần đây”, ông Khánh nhấn mạnh.

“Điểm mặt” các kiểu tấn công mạng phổ biến ở Việt Nam, đại diện VNISA nêu, đó là xâm nhập trái phép, tấn công có chủ đích (APT), khai thác lỗ hổng an toàn thông tin; cài, phát tán mã độc, phần mềm gián điệp… với mục tiêu nhắm vào đánh cắp thông tin bí mật nhà nước, bí mật kinh doanh; thông tin cá nhân, tài khoản và mật khẩu của người dùng; tấn công vào các điểm yếu của hệ thống để phá hoại chức năng của các hệ thống cũng như chiếm quyền kiểm soát, sử dụng hệ thống.

“Đáng lo hơn, các tin tặc đang sử dụng tất cả những phương thức tiên tiến nhất để tấn công vào các hệ thống thông tin. Vì thế, hiện nay các hệ thống thông tin tại Việt Nam hiện diện rất nhiều nguy cơ, mối lo ngại mất an toàn, cho chúng ta thấy các biện pháp đảm bảo an toàn cũng như các nhu cầu áp dụng những công nghệ mới, thành tựu mới trong lĩnh vực này cũng như áp dụng các quy trình, quy định chặt chẽ về an toàn, an ninh thông tin là một điều hết sức cần thiết”, ông Khánh nói.

Nhấn mạnh mối lo ngại lớn với Việt Nam từ các cuộc tấn công bằng mã độc, đại diện VNISA thông tin, hiện nay có hàng triệu máy tính tại Việt Nam bị nhiễm mã độc, tham gia vào các mạng Botnet toàn cầu. Các chuyên gia đánh giá hiện có khoảng 82 triệu mối đe dọa người dùng Internet Việt Nam mỗi tháng. Và trong năm vừa qua, theo thống kê của hãng bảo mật, Việt Nam mất khoảng 12.300 tỷ đồng (tương đương 542,8 triệu USD) vì các cuộc tấn công do mã độc. Còn theo nhận định của Bộ Công an, hacker có xu hướng gia tăng tấn công quy mô lớn nhằm vào các công trình quan trọng của quốc gia.

Xem thêm

Vân Anh