|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VNG 'đặt cược' đầu tư vào Ecotruck, Telio và Funding Asia, mức lỗ nửa đầu năm nằm trong dự kiến

11:19 | 02/08/2022
Chia sẻ
6 tháng đầu năm nay, VNG lỗ hơn 500 tỷ đồng - bằng nửa so với dự kiến đưa ra trước đó. Trong đó, công ty tiếp tục chịu lỗ từ các công ty liên kết và Zion, đơn vị vận hành ví điện tử Zalo Pay.

CTCP VNG (VNG) mới đây đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý II, ghi nhận doanh thu thuần đạt trên 2.000 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, quý này, VNG đang chịu lỗ sau thuế 372 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 221 tỷ đồng.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, VNG đạt doanh thu 3.668 tỷ đồng, tăng 3,5% so với cùng kỳ. Lỗ sau thuế 502 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước lãi 165 tỷ đồng. Trong năm nay, công ty đặt mục tiêu doanh thu dự kiến 10.178 tỷ đồng và lỗ sau thuế dự kiến 993 tỷ đồng. Như vậy, nửa đầu năm, công ty đạt 36% kế hoạch doanh thu năm và lỗ sau thuế bằng nửa so với dự kiến.

 Kết quả kinh doanh của VNG nửa đầu năm nay. (Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất VNG).

Nhìn báo cáo tài chính của VNG có thể thấy, phần lỗ trong công ty liên kết đã tăng 6 lần lên gần 55 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khoản lỗ chủ yếu nằm tại Telio (32 tỷ đồng) - đơn vị này được thành lập từ năm 2019 hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử. VNG đang nắm giữ 16,7% cổ phần công ty này.

Khoản lỗ đáng chú ý khác đến từ công ty liên kết Funding Asia (11 tỷ đồng) - có trụ sở tại Singapore, là một công ty đầu tư. Tại thời điểm cuối quý II, VNG đang nắm giữ 5,11% quyền sở hữu của Funding Asia.

Tuy nhiên, khoản lỗ lớn nhất vẫn đến từ cổ đông không kiểm soát (229 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm). Điều này được nhận định là có thể do khoản đầu tư vào Zion - đơn vị sở hữu ví điện tử Zalo Pay. Hiện VNG đang nắm giữ hơn 60% cổ phần của Zion. 

Tại 30/6, tổng tài sản của VNG đạt 8.817 tỷ đồng, giảm nhẹ so với 9.238 tỷ đồng hồi cuối năm ngoái. Trong đó, tiền mặt và tiền gửi ngân hàng có 2.056 tỷ đồng, chiếm hơn 23% tổng tài sản doanh nghiệp.

Về hoạt động đáng chú ý của VNG trong nửa đầu năm nay, nguồn từ DealStreetAsia cho hay, VNG đang tiến rất gần đến đợt niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ, thông qua việc chào bán 12,5% cổ phần vào cuối năm nay.

Để thực hiện việc niêm yết, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, VNG đề xuất thông qua việc miễn trừ chào mua công khai đối với giao dịch chuyển nhượng cổ phần của VNG Limited - một pháp nhân mới được thành lập vào ngày 1/4/2022 tại Cayman Islands.

VNG Limited sẽ nhận chuyển nhượng 16,9 triệu cổ phần, tương đương 47,359% tổng số cổ phần của VNG từ 13 cổ đông nước ngoài tại đây. Động thái này được dự báo là nhằm mở đường cho một đợt niêm yết thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Cuối năm ngoái, Bloomberg từng đưa tin, cho biết VNG đang làm việc với các tổ chức tư vấn để thảo luận với các SPAC. Giao dịch có thể định giá VNG ở mức 2 tỷ - 3 tỷ USD. Trước đó, từng có thông tin VNG lên kế hoạch niêm yết trên Nasdaq từ năm 2017 thông qua việc VNG đạt được biên bản ghi nhớ (MOU) với sàn Nasdaq về việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Vạn Lý