|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VNG công bố kế hoạch sử dụng tiền từ đợt chào bán cổ phiếu quỹ: 78 tỷ đồng thuê KOLs, hơn 764 tỷ đồng cho bản quyền game

10:27 | 12/01/2023
Chia sẻ
CTCP VNG mới đây đã công bố kế hoạch sử dụng vốn từ đợt chào bán cổ phiếu quỹ, trong đó bao gồm hơn 764 tỷ đồng mua bản quyền các tựa game gồm PUBG Mobile, JX1M, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile và Gunny Origin-VN.

Hội đồng quản trị CTCP VNG (Mã: VNZ) vừa ra nghị quyết thông qua một số nội dung cụ thể về việc chào bán cổ phiếu quỹ, hồ sơ chào bán cổ phiếu quỹ và việc miễn nhiệm cũng như bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT).

Theo đó, HĐQT VNG đã thông qua việc triển khai phương án chào bán hơn 7,1 cổ phiếu quỹ đang nắm giữ. Giá chào bán là 177.881 đồng/cp, tương ứng số tiền thu về tối đa hơn 1.264 tỷ đồng.

Kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán, cổ phiếu quỹ này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm, trừ trường hợp chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Tại ngày 30/9/2022, toàn bộ số cổ phiếu quỹ của VNG được ghi nhận giá trị 1.932 tỷ đồng.

Số cổ phiếu này sẽ được chào bán riêng lẻ cho một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong nước là CTCP Công nghệ BigV. Thời gian dự kiến thực hiện trong năm 2023, sau khi được Ủy ban Chứng khoán chấp thuận.

Cũng theo nghị quyết được phía VNG công bố, CTCP Công nghệ BigV là cổ đông hiện hữu của CTCP VNG. CTCP Công nghệ BigV không có quan hệ với thành viên HĐQT, Ban kiểm soát và Ban Tổng giám đốc CTCP VNG.

Nghị quyết được phía VNG công bố cũng thông qua phương án sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phiếu quỹ. Cụ thể, HĐQT VNG đã thống nhất thông qua phương án sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phiếu quỹ với thứ tự ưu tiên sử dụng số tiền là hơn 764 tỷ đồng cho chi phí bản quyền phần mềm trò chơi và 500 tỷ đồng cho chi phí tiếp thị.

Kế hoạch sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phiếu quỹ của VNG. (Nguồn: VNG).

Trong đó, phía VNG dự chi hơn 400 tỷ đồng cho bản quyền trò chơi PUBG Mobile, thời gian thực hiện dự kiến chia làm hai giai đoạn gồm năm 2023 (hơn 313 tỷ đồng) và năm 2024 (hơn 87 tỷ đồng). Công ty cũng dự chi hơn 152 tỷ đồng cho bản quyền trò chơi JX1M, thời gian thực hiện dự kiến chia làm hai giai đoạn gồm năm 2023 (hơn 113 tỷ đồng) và năm 2024 (gần 39 tỷ đồng).

Ngoài ra, phái công ty cũng như dự chi hơn 138 tỷ đồng cho bản quyền trò chơi Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile và hơn 72 tỷ đồng cho bản quyền trò chơi Gunny Origin-VN, thời gian thực hiện việc mua bản quyền của hai trò chơi này cũng dự kiến chia làm hai giai đoạn gồm năm 2023 (lần lượt hơn 103 tỷ đồng và hơn 58 tỷ đồng) và năm 2024 (lần lượt hơn 35,5 tỷ đồng và hơn 14 tỷ đồng).

Trong khi đó, trong khoảng chi 500 tỷ đồng với chi phí tiếp thị, phía VNG dự chi 384 tỷ đồng cho việc tiếp thị kỹ thuật số trực tuyến, 78 tỷ đồng cho việc thuê các KOL và 38 tỷ đồng cho việc tổ chức các sự kiện. Các khoản chi này cũng được chia làm hai giai đoạn năm 2023 và năm 2024.

Trong trường hợp cổ phiếu không được đăng ký mua hết theo dự kiến, dẫn đến số tiền thu được từ đợt chào bán không đạt đủ dự kiến, công ty sẽ thực hiện sử dụng tiền thu được thực tế theo thứ tự ưu tiên và cân đối lại nguồn vốn, đưa ra phương án xử lý phù hợp với thực tế hoạt động của doanh nghiệp tại thời điểm sử dụng vốn.

Đồng thời, HĐQT VNG sẽ sử dụng linh hoạt các nguồn vốn khác của công ty hoặc vay ngân hàng hoặc huy động vốn từ các nguồn hợp lệ khác nhằm bù đắp phần vốn còn thiếu để thực hiện các mục đích sử dụng vốn đã công bố.

Trước đó, CTCP VNG cũng đã công bố ông Võ Sỹ Nhân sẽ là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) từ ngày 1/1, thay thế cho ông Lê Hồng Minh bị miễn nhiệm. Ông Lê Hồng Minh, sinh năm 1977 tại Hà Nội, từng theo học chuyên ngành Tài chính ngân hàng tại Đại học Monash ở Australia.

Năm 2001, Lê Hồng Minh quyết định trở về Việt Nam để xây dựng sự nghiệp với công việc đầu tiên là nhân viên tín dụng tại công ty Vina Capital. Đến 2003, ông đã cùng một vài người bạn đã quyết định thành lập một quán game với một vài dịch vụ đi kèm.

Năm 2004, ông Lê Hồng Minh cùng những cộng sự thành lập nên CTCP Vinagame, sau đó năm 2009 thì đổi tên thành CTCP VNG như hiện tại. Ông Minh chính là người đặt những viên gạch đầu tiên cho VNG.

Ông Võ Sỹ Nhân, tân Chủ tịch HĐQT công ty kỳ lân công nghệ VNG. (Ảnh: Empire City). 

Về vị tân Chủ tịch HĐQT, ông Võ Sỹ Nhân là một trong 4 thành viên HĐQT mới của VNG được bầu tại Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra cuối năm ngoái, nhiệm kỳ 2022 - 2025, thay thế cho ba nhân sự miễn nhiệm là ông Bryan Fredric Pelz, bà Byun Jung Won và ông Vũ Việt Sơn.

Theo giới thiệu, ông Võ Sỹ Nhân sinh năm 1975, tốt nghiệp Đại học Deakin với bằng Cử nhân Thương mại Kinh tế và Tiếp thị năm 1996. Hiện ông Nhân đang là Giám đốc điều hành, giám sát tất cả các hoạt động và hoạt động kinh doanh của Empire City, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Quỹ GAW NP Capital từ năm 2015 đến nay.

Anh Nguyễn