|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Người sáng lập kỳ lân công nghệ VNG rời ghế Chủ tịch

14:00 | 11/01/2023
Chia sẻ
Vị trí Chủ tịch HĐQT của VNG đã thuộc về ông Võ Sỹ Nhân, người vừa được bầu vào Thành viên HĐQT độc lập của VNG tháng trước.

 Ông Lê Hồng Minh, người sáng lập VNG đã thôi chức Chủ tịch HĐQT kể từ đầu năm 2023. (Ảnh: Tech In Asia). 

Ngày 10/1, CTCP VNG (Mã: VNZ) công bố ông Võ Sỹ Nhân sẽ là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) từ ngày 1/1, thay thế cho ông Lê Hồng Minh bị miễn nhiệm.

Ông Lê Hồng Minh, sinh năm 1977 tại Hà Nội. Ông từng theo học chuyên ngành Tài chính ngân hàng tại Đại học Monash ở Australia. Năm 2001, Lê Hồng Minh quyết định trở về Việt Nam để xây dựng sự nghiệp với công việc đầu tiên là nhân viên tín dụng tại công ty Vina Capital.

Đến 2003, ông đã cùng một vài người bạn đã quyết định thành lập một quán game với một vài dịch vụ đi kèm. Năm 2004, ông Lê Hồng Minh cùng những cộng sự thành lập nên CTCP Vinagame, sau đó năm 2009 thì đổi tên thành CTCP VNG như hiện tại. Ông Minh chính là người đặt những viên gạch đầu tiên cho VNG.

Về vị tân Chủ tịch HĐQT, ông Võ Sỹ Nhân là một trong 4 thành viên HĐQT mới của VNG được bầu tại Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra cuối năm ngoái, nhiệm kỳ 2022 - 2025, thay thế cho ba nhân sự miễn nhiệm là ông Bryan Fredric Pelz, bà Byun Jung Won và ông Vũ Việt Sơn.

Các thành viên HĐQT được bầu mới tại ĐHĐCĐ bất thường 2022. (Nguồn: Nghị quyết HĐQT VNG).

Theo giới thiệu, ông Võ Sỹ Nhân sinh năm 1975, tốt nghiệp Đại học Deakin với bằng Cử nhân Thương mại Kinh tế và Tiếp thị năm 1996. Hiện ông Nhân đang là Giám đốc điều hành, giám sát tất cả các hoạt động và hoạt động kinh doanh của Empire City, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Quỹ GAW NP Capital từ năm 2015 đến nay.

Trước khi rẽ hướng sang kinh tế tư nhân, ông Võ Sỹ Nhân từng làm việc cho Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, trong đó có vai trò trưởng nhóm xúc tiến và đầu tư kiêm trưởng nhóm quản lý dự án O.D.A.

Website của Empire City cho biết sau 8 năm làm việc cho thành phố, ông Nhân đã kiến tạo và thực hiện thành công nhiều thương vụ bất động sản như The Estella, Le Meridien Saigon Complex, OneHub Saigon và Empire City,...

Ngoài là người sáng lập Quỹ GAW NP Capital, ông Võ Sỹ Nhân còn là đồng sáng lập, Chủ tịch của liên doanh Naked Hub Việt Nam, chuỗi này sau đó đã được Wework mua lại về mặt chiến lược.

 Ông Võ Sỹ Nhân, tân Chủ tịch HĐQT công ty kỳ lân công nghệ VNG. (Ảnh: Empire City).

VNG là cái tên khá quen thuộc đối với người Việt khi đã mang đến nhiều ứng dụng, công nghệ thông minh như nền tảng kết nối (Zing TV, Zing MP3, Zalo,...), nền tảng thanh toán và tài chính (Zalo Pay, 123Pay,...), dịch vụ đám mây (Cloud Server, Tape Backup,...).

Ngày 5/1, kỳ lân công nghệ VNG đã chính thức lên sàn UPCoM với mức giá tham chiếu 240.000 đồng/cp. Với mức giá tạm tính này, giá trị vốn hóa của công ty khoảng 8.600 tỷ đồng, tương đương hơn 360 triệu USD.

Quy mô vốn hóa này của VNG cách xa mức định giá được đưa ra trước đó. Năm 2014, VNG được định giá 1 tỷ USD và trở thành kỳ lân đầu tiên của Việt Nam, theo World Startup Report. 

Công ty cũng có kế hoạch lên sàn Nasdaq (Mỹ) vào cuối năm 2022 thông qua việc sáp nhập với một công ty SPAC (công ty mua lại với mục đích đặc biệt). Thương vụ này có thể giúp định giá VNG rơi vào khoảng 2 – 3 tỷ USD, theo Bloomberg. Tuy nhiên, VNG đã bỏ lỡ kế hoạch này. 

Minh Hằng

Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam: Thị trường thép có thể phục hồi mạnh vào quý III và IV
Thị trường thép được dự báo phục hồi mạnh trong quý III và IV nhờ các yếu tố về tăng cường đầu tư công, gói vay tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội và tình hình kinh tế Việt Nam tích cực hơn so với mặt bằng chung thế giới.