|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VNDirect: Dòng tiền thông minh có dấu hiệu quay lại TTCK, VN-Index có thể vượt 1.100 điểm trong tháng 6

07:00 | 02/06/2023
Chia sẻ
Nhận định về triển vọng thị trường trong tháng 6, báo cáo của VNDirect chỉ ra nhờ hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế được ban hành, cán cân rủi ro/cơ hội của thị trường chứng khoán đang dần nghiêng về phía tích cực.

Lãi suất giảm giúp giảm bớt áp lực tới định giá thị trường

Theo báo cáo "La bàn đầu tư tháng 6" của Chứng khoán VNDirect, tính đến ngày 25/5/2023, VN-Index dừng chân tại mốc 1.064,6 điểm, tăng 1,5% so với đầu tháng và 5,7% kể từ đầu năm.

Nhóm phân tích cho rằng đà tăng của thị trường được hỗ trợ bởi một loạt chính sách hỗ trợ được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ban hành thời gian qua đã giải quyết một số điểm nghẽn hiện nay của nền kinh tế cũng như dần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường tài chính. Bên cạnh đó, dòng tiền trong nước có dấu hiệu quay trở lại kênh chứng khoán trong bối cảnh lãi suất có xu hướng giảm rõ rệt.

Trong khi đó, HNX-Index tăng mạnh 4,5% so với đầu tháng 5 còn UPCoM-Index tăng 3,8%. Kể từ đầu năm 2023, chỉ số chính sàn HNX tăng 5,7%, chỉ số thị trường UPCoM tăng 12,6%.

 Nguồn: Bloomberg, VNDirect Research.

VN-Index đang giao dịch tại mức 0,8 lần P/E trung bình 5 năm và 0,7 lần P/B trung bình 5 năm. Lãi suất tiền gửi 12 tháng duy trì xu hướng giảm trong tháng 5 với mức giảm khoảng 0,3 - 0,4 điểm %.

Tuy nhiên, tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index cũng giảm xuống còn 8% trong tháng 5 do lợi nhuận chung toàn thị trường tăng trưởng âm trong quý I/2023. Kết hợp với tỷ suất cổ tức ở mức 1,7%, chênh lệch giữa tỷ suất lợi tức thị trường và lãi suất tiền gửi hiện ở mức khoảng 2,7%, khá hợp lý ở thời điểm hiện tại.

Tuy vậy, với kỳ vọng lãi suất huy động có thể sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới trong khi lợi nhuận toàn thi trường có thể phục hồi kể từ quý III 3/23 trở đi thì thị trường có thể được định giá lại ở mức cao hơn. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc nâng dần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư ở thời điểm hiện tại để đón đầu xu hướng này.

VN-Index có thể bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 1.080- 1.100 điểm 

Nhận định về triển vọng thị trường trong tháng 6, báo cáo của VNDirect chỉ ra nhờ hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế được ban hành, cán cân rủi ro/cơ hội của thị trường chứng khoán đang dần nghiêng về phía tích cực.

"Dòng tiền thông minh cũng đã bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại thị trường chứng khoán khi thanh khoản của thị trường cải thiện dần trong vòng một tháng gần đây. Chúng tôi kỳ vọng những tín hiệu tích cực trên sẽ tiếp tục duy trì và VN-Index có thể bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 1.080- 1.100 điểm để hướng tới các cột mốc cao hơn trong tháng 6".

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, ưu tiên cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hoặc được hưởng lợi từ chính sách và xu hướng lãi suất giảm trong thời gian tới như nhóm chứng khoán, ngân hàng, đầu tư công, hạ tầng năng lượng (điện, dầu khí).

Trong khi đó, rủi ro giảm điểm đến từ nguy cơ suy thoái tại Mỹ và Châu Âu tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

VN-Index có thể vượt vùng kháng cự 1.080 - 1.100 điểm và bước vào nhịp tăng ngắn hạn trong tháng 6. (Nguồn: VNDirect Research)

Thu Thảo

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam là thành viên chính thức của WFE
Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam đã được kết nạp là thành viên chính thức của Liên đoàn các Sở Giao dịch Chứng khoán Thế giới (WFE).