|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VNDirect: Các ngân hàng sẽ tiếp tục hưởng lợi từ chi phí vốn thấp trong 6 tháng cuối năm

09:30 | 04/07/2021
Chia sẻ
VNDirect cho rằng các ngân hàng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ chi phí vốn thấp do chính sách tiền tệ nới lỏng được kỳ vọng sẽ duy trì trong nửa cuối năm 2021 để hỗ trợ nền kinh tế cũng như giúp các ngân hàng duy trì thanh khoản ổn định.
VNDirect: Các ngân hàng sẽ tiếp tục hưởng lợi từ chi phí vốn thấp trong 6 tháng cuối năm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Vietcombank).

Theo báo cáo chiến lược thị trường 6 tháng cuối năm được công bố mới đây, Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng có thể đạt 13% khi GDP tăng 6,5% trong năm nay.

Mức tăng trưởng này được VNDirect đưa ra dựa trên kỳ vọng nhu cầu quốc tế phục hồi thúc đẩy các hoạt động sản xuất và kinh doanh trong nửa cuối năm 2021, sau khi các nền kinh tế phục hồi nhờ các gói kích cầu và quy trình tiêm chủng hiệu quả.

Đồng thời, lãi suất cho vay thấp nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng hiện nay thúc đẩy các doanh nghiệp vay thêm các khoản vay mới để phục vụ hoạt động; các doanh nghiệp sản xuất sẽ quay lại đạt công suất hoạt động tối đa trong quý III; du lịch và dịch vụ được dự báo sẽ dần phục hồi từ quý IV khi làn sóng COVID-19 mới được kiểm soát.

Theo VNDirect, tăng trưởng dư nợ vay của các ngân hàng, vốn chiếm một nửa tín dụng hệ thống, có thể vượt hạn mức tăng trưởng tín dụng được cấp cho năm 2021 do kết quả từ việc mở rộng nhanh chóng trong những tháng đầu năm. 

Trong đó, một số ngân hàng có nhiều lợi thế hơn trong việc tận dụng từ sự phục hồi kinh tế nói chung cũng như từ sự phục hồi ngành sản xuất và dịch vụ nói riêng nhờ tập khách hàng phong phú và đa dạng (như Vietcombank, VietinBank, MB và ACB) và nguồn vốn dồi dào với tỷ lệ CASA cao (Techcombank, MB, Vietcombank).

Theo dự báo của VNDirect, tăng trưởng dự nợ cho vay của Vietcombank trong năm nay có thể đạt 14%, MB đạt 17%, VIB đạt 26%, Techcombank đạt 14%,...

VNDirect: Các ngân hàng sẽ tiếp tục hưởng lợi từ chi phí vốn thấp trong 6 tháng cuối năm - Ảnh 2.

(Nguồn: Báo cáo VNDirect).

Về mặt chi phí vốn, VNDirect cho rằng các ngân hàng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ chi phí vốn thấp do chính sách tiền tệ nới lỏng được kỳ vọng sẽ duy trì trong nửa cuối năm 2021 để hỗ trợ nền kinh tế cũng như giúp các ngân hàng duy trì thanh khoản ổn định.

Trong khi lãi suất liên ngân hàng tăng vào tháng 4 và tháng 5, nhóm phân tích tin rằng điều này là do các ngân hàng đã tận dụng nguồn vốn rẻ hơn. 

Bởi thực tế cho thấy lãi suất liên ngân hàng vẫn ổn định trong quý I khi tín dụng hệ thống tăng trưởng mạnh. Cùng với đó, tỷ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) của các ngân hàng vào cuối quý I (ngoại trừ VietinBank và BIDV) tiếp tục không vượt quá mức 80%, so với mức trần 85%. Mặt khác, lãi suất liên ngân hàng cũng đã đảo chiều vào tháng 6.

Về lợi suất tài sản, VNDirect kỳ vọng nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp tăng để phục hồi sản xuất kinh doanh khi nền kinh tế phục hồi sẽ giúp cải thiện lợi suất tài sản. Một số ngân hàng có tỷ lệ CASA cao và còn nhiều dư địa mở rộng đối với mảng ngân hàng bán lẻ như Vietcombank, MB, Techcombank hay VietinBank sẽ có nhiều cơ hội cải thiện biên lãi ròng (NIM) hơn.

VNDirect: Các ngân hàng sẽ tiếp tục hưởng lợi từ chi phí vốn thấp trong 6 tháng cuối năm - Ảnh 3.

(Nguồn: Báo cáo VNDirect).

Bên cạnh đó, VNDirect cùng kỳ vọng chất lượng tài sản của các ngân hàng sẽ được cải thiện vào cuối năm nay nhờ nền kinh tế phục hồi, các doanh nghiệp trở lại hoạt động và thanh toán các nghĩa vụ nợ, hạn chế nợ xấu tăng cao. 

Theo nhóm phân tích, những ngân hàng có tập khách hàng đa dạng, tỷ lệ cho vay thấp/trung bình đối với các lĩnh vực rủi ro cao và mức độ cho vay tập trung thấp sẽ có nhiều cơ hội hơn để nâng cao chất lượng tài sản.

Lê Huy

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.