|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VN-Index lao dốc, thị trường đón sóng cổ phiếu penny trước Tết Dương lịch

17:50 | 10/12/2019
Chia sẻ
Thị trường diễn biến kém khởi sắc, dòng tiền tìm đến các cổ phiếu thị giá nhỏ, có tính đầu cơ cao. Thống kê một tháng gần đây, thị trường liên tục xuất hiện các cổ phiếu tăng giá mạnh chỉ trong thời gian ngắn với chuỗi phiên tăng trần liên tiếp như HVG, HAI, FIT, CIG.

Một tháng suy giảm lấy đi toàn bộ thành quả của VN-Index từ tháng 7

Trong một tháng gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến tiêu cực, VN-Index liên tục giảm điểm sau những phiên nhà đầu tư được giải tỏa tâm lí khi chỉ số vượt ngưỡng kháng cự tâm lí 1.000 điểm. 

Tuy nhiên, phiên bán ròng bất ngờ của khối tự doanh công ty chứng khoán với giá trị hơn 700 tỉ đồng trong ngày đáo hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 tháng 11 (21/11) châm ngòi cho đợt suy giảm của thị trường. 

VNi

Diễn biến các chỉ số thị trường trong một tháng gần đây. Nguồn: VNDirect

Thống kê trong một tháng trở lại, VN-Index giảm 5,55%, VN30-Index có mức suy giảm mạnh hơn với 7,08%. Theo sau đó, HNX-Index và UPCoM-Index cũng giảm lần lượt 4,42% và 2,4%. Đợt sụt giảm lấy đi toàn bộ thành quả tăng điểm của thị trường kể từ đầu tháng 7.

Tác nhân gây giảm điểm của VN-Index đến từ hầu hết nhóm ngành, trong đó phải kể đến các nhóm vốn hóa lớn như Ngân hàng (VCB, CTG, BID), Thực phẩm đồ uống (VNM, SAB), "họ Vingroup" (VIC, VRE, VHM), Bất động sản (DXG, NVL) và Dầu khí (GAS).

Dòng tiền đầu cơ tìm đến cổ phiếu 'trà đá, cọng hành'

Trong bối cảnh thị trường không mấy khả quan, mã có tính thị trường cao và bluechip liên tục bị "xả" mạnh, dòng tiền tìm đến nhóm cổ phiếu thị giá nhỏ, có yếu tố đầu cơ cao. Thống kê trên hai sàn HOSE và HNX, thị trường UPCoM trong tháng 11, các mã tăng giá mạnh nhất phần lớn là cổ phiếu penny.

HOSE

Top10 cổ phiếu tăng/giảm giá mạnh nhất sàn HOSE trong tháng 11. Nguồn: Phan Quân tổng hợp

Trên HOSE, Top10 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất tháng 11 có đến 7/10 đại diện là cổ phiếu thị giá nhỏ. Thống kê rộng hơn, trong số 20 mã tăng giá mạnh nhất trên sàn này tháng vừa qua, có đến 13/20 cổ phiếu có giá "trà đá, cọng hành" với tỉ lệ tăng đều trên 15%.

Bối cảnh thị trường liên tục chứng khiến những phiên giảm điểm, tâm lí nhà đầu tư nặng nề khi cổ phiếu trong danh mục bị "kéo - xả" trong phiên, việc các mã penny tăng mạnh trở thành tâm điểm của các giao dịch.

Theo quan sát, cổ phiếu HVG của Hùng Vương dẫn đầu về tỉ lệ tăng giá trên HOSE tháng 11 với 66,67%. Đi cùng với việc tăng giá là thanh khoản đột biến. 

Trước đó, cổ phiếu HVG chỉ giao dịch vài trăm nghìn đơn vị mỗi phiên. Trong một tháng gần đây, mã này liên tục giao dịch với thanh khoản hàng triệu đơn vị, đột biến trong phiên 13/11 (9,8 triệu cp), 18/11 (8,8 triệu cp).

Xếp sau HVG, hai cổ phiếu PXT và CLG cũng có tỉ lệ sinh lợi lần lượt 57,89% và 57,36% trong tháng trước đó. Đáng chú ý, cổ phiếu CLG có chuỗi 21 phiên tăng kịch trần liên tiếp. Giá cổ phiếu này đã leo lên vùng cao nhất trong ba năm trở lại đây với 6.280 đồng/cp phiên 19/11. 

Nhóm 10 mã tăng giá mạnh nhất trên sàn HOSE còn có các cổ phiếu khác như LCM (tăng 43,08%), CIG (35,88%), PXI (34,08%).

Một mã penny quen thuộc với giới đầu cơ trên thị trường chứng khoán Việt Nam là HAI (Nông dược H.A.I) cũng nổi sóng đợt này. Ghi nhận trong tháng 11, giá cổ phiếu HAI tăng 32,04% lên 2.390 đồng/cp. 

Kết phiên 10/12, cổ phiếu HAI đóng cửa ở 3.170 đồng/cp, tăng gấp đôi kể từ đầu "sóng" penny. Trong lịch sử giao dịch, nhà đầu tư từng chứng kiến mãy này tăng giá hơn 8 lần với chuỗi 30 phiên tăng trần liên tiếp cùng thanh khoản 4 - 5 triệu đơn vị mỗi phiên.

HNX

Top10 cổ phiếu tăng/giảm giá mạnh nhất sàn HNX trong tháng 11. Nguồn: Phan Quân tổng hợp

Diễn biến tương tự sàn HOSE, sàn HNX ghi nhận 8/10 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong tháng 11 là các cổ phiếu thị giá nhỏ. Dẫn đầu là mã PBP với mức tăng 63,33%. Các cổ phiếu còn lại có tỉ lệ tăng trên 30% như TKC, SJC, SCL, DNY, SD4 và TKU.

Tuy nhiên đối lập với thanh khoản đột biến với hàng triệu đơn vị mỗi phiên trên HOSE, các cổ phiếu đầu cơ trên sàn HNX giao dịch èo uột hơn, thậm chí có những mã có thanh khoản chỉ vài nghìn đơn vị.

Xuất hiện cơ hội "ăn bằng lần" trên thị trường UPCoM nhưng khó mua

UPCoM

Top10 cổ phiếu tăng/giảm giá mạnh nhất thị trường UPCoM trong tháng 11. Nguồn: Phan Quân tổng hợp

Trên thị trường UPCoM, thống kê tháng 11 có ba cổ phiếu tăng giá bằng lần. Theo đó, hai mã thị giá nhỏ là CTW và DTN dẫn đầu mới mức tăng lần lượt là 262,33% và 225%. Tuy nhiên, hai cổ phiếu này chỉ giao dịch vài nghìn đơn vị mỗi phiên. Do đó, nhà đầu tư khó có thể mua cổ phiếu này.

Một số cổ phiếu penny khác ghi nhận tỉ lệ tăng trên 60% trong tháng 11 trên UPCoM như HSM, THR, HKP, NLS và HDB. Nhưng với thanh khoản èo uột, nhà đầu tư cũng khó có thể phân bổ danh mục với NAV lớn vào các mã này.

NĐT nên cẩn trọng trong "sóng" penny

Trở lại câu chuyện giao dịch các cổ penny, những thống kê gần đây cho thấy các mã này đang nổi sóng tăng phi mã. Nhưng một lưu ý với nhà đầu tư, với những cổ phiếu mang tính đầu cơ cao, dòng tiền vào nhanh và cũng thường rút nhanh. Khi các cổ phiếu bị áp lực bán ra thường giảm sàn, nguy hiểm hơn là việc mất thanh khoản trong nhiều phiên liên tiếp. 

Theo chia sẻ từ một nhà đầu tư cá nhân, NĐT nên phân bổ danh mục cho nhiều mã cổ phiếu, trong đó cổ phiếu penny chỉ chiếm một tỉ trọng nhỏ, thường tối đa 10% danh mục để giảm thiểu rủi ro đầu tư. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư không nên đặt quá nhiều cảm xúc. Việc yêu thích doanh nghiệp hoặc quá tự tin vào bản thân cũng dễ khiến thua lỗ. Theo đó, NĐT cần đặt cho mỗi cổ phiếu một giới hạn giao dịch, khi giá vượt qua giới hạn đó nên cắt lỗ trước khi bị thua lỗ thêm.

Phan Quân

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.