|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VN-Index giảm nhẹ sau phiên 'nhúng' sâu, dòng tiền hướng về nhóm thép

12:08 | 19/03/2024
Chia sẻ
Dòng tiền có sự phân hóa trong phiên lình xình hôm nay. Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản điều chỉnh trong khi nhóm thép diễn biến tích cực.

Cổ phiếu bất động sản và chứng khoán điều chỉnh, dòng tiền gia tăng ở nhóm thép

Thị trường chứng khoán phiên chiều trở lại dập dình dưới tham chiếu. VN-Index kết thúc phiên ở 1.242,46 điểm, tương ứng mức giảm 1,1 điểm (0,09%); HNX-Index cũng mất 0,22% còn 236,16 điểm; chỉ có UPCoM-Index tăng nhẹ 0,31% lên 90,6 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh so với phiên trước đó, đạt gần 21.900 tỷ đồng, tương đương 887 triệu đơn vị giao dịch. Độ rộng thị trường tương đối cân bằng khi dòng tiền duy trì sự phân hóa.

Nhóm cổ phiếu bất động sản và chứng khoán điều chỉnh trở lại khi dòng tiền gia tăng tại nhóm cổ phiếu thép. Trong đó, cổ phiếu NKG mất giá trần, chốt phiên tăng 6,3%, HSG tăng 2,5%, VGS tăng 3,9%, POM tăng 1,7% và HPG tăng 0,7%...

Nhiều bluechips đóng cửa trên tham chiếu, ghi nhận VIC và VHM lần lượt tăng 2% và 1,9%, đóng góp tích cực cho chỉ số. Ngược lại, cổ phiếu từng thuộc "họ Vingroup" là VRE sau phiên tăng trần hôm qua đóng cửa giảm 2,9% về 26.750 đồng/cp. 

Phần lớn cổ phiếu bất động sản và khu công nghiệp chìm trong sắc đỏ. Các mã giảm mạnh như HQC, DXG, NLG, DIG, KDH, PDR, NVL, TCH... Ngược lại có NTL, LHG, SIP, SZN, CII... tăng giá.

Nhóm hóa chất cũng phân hóa ghi nhận một số mã hồi phục trở lại. Cổ phiếu DGC đóng cửa tăng nhẹ 0,7% sau phiên giảm sàn hôm qua. Ngoài ra, DPM, BFC, CSV, DDV... cũng tăng giá, trong khi đó các mã DCM, LAS, SFG, PMB... giảm giá.

Thị trường lấy lại sắc xanh sau phiên "nhúng" sâu

Tiếp nối đà hồi phục vào cuối phiên chỉnh sâu đầu tuần, thị trường chứng khoán mở cửa phiên hôm nay (19/3) dập dình quanh tham chiếu. Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng nhẹ 2,78 điểm (0,22%) lên 1.246,34 điểm; HNX-Index tăng 0,22% lên 237, 19 điểm, UPCoM-Index tăng 0,4% đạt 90,68 điểm.

Dòng tiền chuyển hướng đến nhóm cổ phiếu thép. Mã NKG tăng trần trong phiên sáng với khối lượng giao dịch tăng đáng kể so với các phiên trước đó. Ngoài ra, VGS, TLH, HSG cũng tăng mạnh 5-7% thị giá. Cổ phiếu HPG cũng ghi nhận mức tăng giá 3%, là mã đóng góp lớn nhất cho đà tăng của chỉ số.

 Top cổ phiếu ảnh hưởng đến chỉ số. (Nguồn: VNDirect).

Cổ phiếu PLX dẫn đầu về tỷ lệ tăng giá trong rổ VN30 với 3,2%, theo sau còn có GVR (2,9%). Cùng với HPG, đây là hai mã đang kéo VN-Index tăng điểm nhiều nhất. Cũng trong nhóm VN30, các cổ phiếu VHM, MSN, BVH, GAS, SAB, VNM ghi nhận diễn biến tích cực, trái ngược với FPT, MWG, VJC, VIC...

Ngoài ra, cổ phiếu VRE đảo chiều giảm 0,2% giá trị sau phiên tăng trần hôm qua.

Nhóm trụ cột của thị trường - ngân hàng phân hóa rõ rệt. Trong khi các cổ phiếu CTG, VPB, MSB, EIB, LPB, SHB... tăng giá thì nhiều mã vốn hóa lớn khác chìm trong sắc đỏ như BID, VCB, HDB, TCB...

Diễn biến tương tự tại ngành chứng khoán. Loạt cổ phiếu giao dịch trên mốc tham chiếu như CTS (1,9%), HCM (1,1%), SHS (1,1%), VCI (0,4%)..., ngược lại, VDS, MBS, SSI... lần lượt giảm giá.

Thu Thảo

NHNN: Thông tin về thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá là không chính xác
Đại diện NHNN cho rằng cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm và biên độ +/-5% hiện nay đã đủ dư địa để tỷ giá diễn biến linh hoạt. Một số thông tin gần đây về thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác và không phù hợp với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tạo tâm lý bất ổn trên thị trường.