|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Vinhomes mua xong 60 triệu cổ phiếu quĩ, Vincom Retail còn gần 11,5 triệu cổ phiếu để hoàn tất

19:25 | 06/12/2019
Chia sẻ
Trước đó, hai doanh nghiệp "họ Vingroup" cùng đăng kí mua cổ phiếu quĩ trong thời gian từ 14/11 đến 13/12. Như vậy, Vincom Retail còn 5 phiên nữa để thực hiện giao dịch.
Vincom VIC self (1)

Bên ngoài một trung tâm thương mại Vincom Mega Mall của Vincom Retail. Ảnh: Đức Quyền.

Theo dữ liệu cập nhật trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), tính đến hết phiên giao dịch 6/12, CTCP Vinhomes (Mã: VHM) đã hoàn tất giao dịch mua vào 60 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quĩ như đã đăng kí.

Sau giao dịch, số lượng cổ phiếu đang lưu hành của Vinhomes giảm từ gần 3,35 tỉ đơn vị xuống còn 3,29 tỉ đơn vị.

Cùng với đó, một doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái Vingroup là CTCP Vincom Retail (Mã: VRE) cũng đã mua được hơn 45 triệu cổ phiếu, tương đương 79,7% số lượng cổ phiếu đã đăng kí mua. Theo đó, doanh nghiệp này còn hơn gần 11,5 triệu cổ phiếu cần mua để hoàn tất giao dịch.

vhm

Cập nhật giao dịch mua cổ phiếu quĩ của Vinhomes và Vincom Retail đến hết ngày 6/12. Nguồn: HOSE.

Trước đó, hai doanh nghiệp "họ Vingroup" cùng đăng kí mua cổ phiếu quĩ trong thời gian từ 14/11 đến 13/12. Trong đó, Vinhomes đăng kí mua lại 60 triệu đơn vị (tương ứng 1,79% vốn điều lệ) và Vincom Retail đăng kí mua lại 56,5 triệu đơn vị (tương ứng 2,426% vốn điều lệ).

Nguồn vốn mua sẽ được lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán hoặc soát xét tại thời điểm gần nhất, tức là báo cáo bán niên 2019.

Tại thời điểm công bố thông tin đăng kí mua ngày 1/11, cả Vinhomes và Vincom Retail đều chưa nắm giữ cổ phiếu quĩ. Ban lãnh đạo hai công ty cho rằng, thị giá cổ phiếu hiện đang ở mức thấp so với giá trị thực, nên việc mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.

Trên thị trường chứng khoán, ngay sau khi thông tin mua cổ phiếu quĩ được công bố, hai cổ phiếu VHM và VRE đã trải qua giai đoạn giao dịch sôi động trong nửa đầu tháng 11 với giá và thanh khoản cùng tăng mạnh.

Dù vậy, sau giai đoạn đó cả hai mã này đều giao dịch chững lại. Kết phiên 6/12, cổ phiếu VHM đóng cửa tại 90.000 đồng/cp trong khi cổ phiếu VRE đóng cửa tại 34.600 đồng/cp.

Sơn Tùng

Tháng 9: Khối tự doanh CTCK đảo chiều bán ròng 680 tỷ đồng cổ phiếu, tâm điểm mua bán nhóm bất động sản
4 tuần giảm điểm liên tiếp của tháng 9 đã lấy đi toàn bộ số điểm hồi phục của VN-Index trong hai tháng trước đó. Trong diễn biến kém sắc của thị trường chứng khoán Việt Nam, khối ngoại và bộ phận tự doanh đảo chiều bán ròng.