|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vĩnh Hoàn thu về hơn 2.600 tỷ đồng quý III, thị trường châu Âu và Mỹ hồi phục trong tháng 9

17:08 | 10/11/2023
Chia sẻ
Tính riêng trong tháng 9, doanh thu mảng cá tra của Vĩnh Hoàn giảm 3% so với cùng kỳ về 522 tỷ đồng song các thị trường xuất khẩu chính như châu Âu và Trung Quốc đã cho thấy sự hồi phục.

CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 8 và 9/2023. Trong đó, doanh thu tháng 8 đạt 892 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm này chủ yếu đến từ mảng cá tra giảm 33% xuống 526 tỷ và mảng sản phẩm phụ giảm 43% về 151 tỷ.

Xét về thị trường, Vĩnh Hoàn ghi nhận doanh thu giảm sút ở các nước như Mỹ (giảm 45%), châu Âu (giảm 14%), Trung Quốc (giảm 5%), thị trường nội địa (giảm 24%) và các thị trường khác giảm 30%.

Đối với tháng 9, doanh thu của Vĩnh Hoàn đạt 877 tỷ, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Mảng cá tra mang về 522 tỷ đồng, giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ. Doanh thu các sản phẩm phụ giảm 21% về 163 tỷ. Trong khi đó, những mảng còn lại như bún, bánh phồng tôm, sản phẩm giá trị gia tăng hay sản phẩm chăm sóc sức khỏe đều tăng trưởng một đến hai chữ số.

Xét theo khu vực xuất khẩu, Trung Quốc và châu Âu đã có sự cải thiện doanh thu trong tháng 9, tăng lần lượt 43% và 77% so với cùng kỳ. Trong khi thị trường Mỹ và Việt Nam vẫn suy giảm ở mức 18% và 25%.

Như vậy tính riêng quý III, doanh thu của Vĩnh Hoàn đạt 2.634 tỷ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, doanh thu đạt 7.555 tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ và mới thực hiện được 66% kế hoạch cả năm.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo của công ty. 

Trở lại với Vĩnh Hoàn, công ty đã có công văn gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) về việc xin gia hạn nộp và công bố thông tin báo cáo tài chính quý III/2023.

Nguyên nhân là do Vĩnh Hoàn và các công ty con phải tiếp đoàn kiểm tra của Bộ thương mại Hoa Kỳ trong thời gian từ ngày 19/10 đến hết ngày 27/10 cho kỳ kiểm tra hành chính lần thứ 19 đối với cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Điều này dẫn đền công ty không kịp lập báo cáo và xin gia hạn nộp chậm nhất vào ngày 15/11.

Tuy nhiên, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết những lý do mà Vĩnh Hoàn nêu ra không thuộc trường hợp được tạm hoãn công bố thông tin vì lý do bất khả kháng và đề nghị Vĩnh Hoàn thực hiện công bố thông tin theo đúng quy định.

Một doanh nghiệp khác chuyên xuất khẩu cá tra là CTCP Nam Việt (Mã: ANV) cũng báo cáo doanh thu thuần quý III giảm 11% so với cùng kỳ về 1.099 tỷ đồng. Biên lãi gộp từ 23,2% quý III/2022 thu hẹp về 7,7% quý này. Kết quả, công ty lãi sau thuế 1 tỷ đồng, giảm hơn 99% so với con số 120 tỷ cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, doanh thu thuần của Nam Việt đạt 3.328 tỷ, lãi sau thuế 42 tỷ, giảm lần lượt 11% và 93%.

Những vấn đề của nền kinh tế như lạm phát, tổng cầu suy giảm, các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ, xung đột chính trị,... đã khiến xuất khẩu thủy sản Việt Nam rơi vào cảnh khốn khó.

Nhà đầu tư cũng từng kỳ vọng về sau sự mở cửa của Trung Quốc, tuy nhiên thực tế đà giảm của xuất khẩu thuỷ sản vẫn chưa thể dứt.

Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam 9 tháng đầu năm vẫn giảm 23%, đạt 6,6 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu cá tra sang hầu hết các thị trường và khối thị trường chính đều giảm so với cùng kỳ năm 2022: Trung Quốc và Hong Kong giảm 26%; Mỹ giảm 54%; Mexico giảm 41%,...

Tuy nhiên theo VASEP, điểm tích cực là xuất khẩu cá tra sang một số thị trường chính trong tháng 9 đã có dấu hiệu phục hồi sau thời gian dài sụt giảm.

Minh Hằng

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.