Hàng hóa

Vĩnh Hoàn: Giá cá tra đang ở đáy, sẽ khó giảm thêm

11:08 | 20/08/2019

Chia sẻ

Ban lãnh đạo Vĩnh Hoàn cho biết, hiện giá cá tra đang ở đáy và khó giảm thêm, đồng thời dự báo vào cuối năm giá cá tra có thể tăng trở lại.

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư vào giữa tháng 8, dẫn lời ban lãnh đạo CTCP Vĩnh Hoàn (Mã: VHC), Chứng khoán Bản Việt cho biết, các chủ đề thảo luận chính là kết quả kinh doanh 6 tháng 2019 cũng như triển vọng trong nửa cuối năm và 2020.

Các ghi nhận chính của VCSC trong cuộc họp phần lớn phù hợp với kì vọng khi ban lãnh đạo cho biết sự phục hồi của thị trường Mỹ so với 6 tháng đầu năm 2019, cũng như diễn biến tiếp tục mạnh mẽ tại thị trường EU và Trung Quốc.

Cũng tại buổi họp, ban lãnh đạo Vĩnh Hoàn cho biết, hiện tại khả năng tự chủ cá tra nguyên liệu của Vĩnh Hoàn khoảng 50%. Với cá giống tỉ lệ tự chủ cũng rất thấp, sau dự án giống cá tra giai đoạn 1 có thể đạt tự chủ giống 30% (50ha), giai đoạn 2 thêm 100 ha nữa.

Theo ban lãnh đạo Vĩnh Hoàn, giá cá tra đang ở đáy và sẽ khó giảm thêm, có thể cuối năm vào mùa cao điểm sẽ tăng trở lại.

Dự án Tân Hưng tại Long An có diện tích 220 ha dự kiến hoàn thành trong 2-3 tháng tới, cuối năm sẽ bắt đầu thả nuôi. Hiện giá cá tra thu mua cũng đang thấp nên công ty vẫn chưa đưa dự án vào hoạt động.

Vĩnh Hoàn còn dự định nâng công suất nhà máy Collagen, dự kiến xong trong tháng 7/2020, ban lãnh đạo tự tin đã có kinh nghiệm vận hành nên việc tăng công suất không có khó khăn.

Phụ phẩm của cá tra còn có rất nhiều dư địa tăng trưởng và phát triển do vẫn chưa tận dụng hết và hiện sản lượng của Vĩnh Hoàn cũng còn là rất nhỏ trong thị trường, tăng trưởng tiếp tục trên 100% trong năm tới.

Về kết quả kinh doanh, ban lãnh đạo Vĩnh Hoàn cho biết, mặc dù doanh thu 6 tháng đầu năm giảm nhưng biên lợi nhuận gộp tăng từ 17,6% lên 22,5% phản ánh việc giá cá tra tăng trong những tháng đầu năm.

Giá cá tra nguyên liệu trong quí II giảm mạnh 27% so với cùng kì năm ngoái trong khi giá bán của Vĩnh Hoàn chỉ giảm 17% xuống 3,7 USD/kg.

Cũng trong quí này, Vĩnh Hoàn ghi nhận khoản lợi nhuận từ thoái vốn công ty liên kết Vạn Đức Tiền Giang trị giá 104 tỉ đồng và không còn ghi lỗ từ thoái vốn công ty con. Theo đó, kết quả lợi nhuận 6 tháng đầu năm của Vĩnh Hoàn vẫn tăng 70% so với cùng kì.

TH