|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Vingroup thông tin về thương vụ phát hành trái phiếu và cổ phiếu Vinhomes giảm sàn

13:39 | 26/10/2023
Chia sẻ
Cổ phiếu VHM là mã tác động tiêu cực nhất lên thị trường chứng khoán phiên sáng nay khi giảm sàn về 41.800 đồng/cp ngay đầu phiên.

Sáng nay, thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa trong tâm lý tiêu cực, VN-Index giảm 18 điểm ngay sau phiên khớp lệnh định kỳ ATO. Dưới tác động tiêu cực của nhóm vốn hóa lớn, tiêu điểm là họ Vingroup, VN-Index đã thủng đáy 1.075 điểm.

Theo quan sát, VHM là mã tác động tiêu cực nhất lên thị trường chung. Cổ phiếu của Vinhomes giảm sàn về 41.800 đồng/cp ngay đầu phiên giao dịch sáng nay, dư bán hơn 30 triệu đơn vị. Sau đó, cả 2 cổ phiếu chủ chốt còn lại họ Vingroup là VIC và VRE cũng giảm sàn.

Giao dịch tiêu cực của nhóm cổ phiếu liên quan Vingroup ghi nhận sau thông tin Tập đoàn Vingroup chào bán tối đa 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi, đáo hạn vào năm 2028. Lãi suất trái phiếu trong khoảng 9,5% - 10%/năm và trả lãi theo quý. 

Đây là loại trái phiếu có quyền chọn nhận cổ phiếu Vinhomes - công ty thành viên thuộc Vingroup, với giá thực hiện quyền chọn từ 51.635 đồng - 53.880 đồng/cổ phiếu.

Thông tin về hoạt động phát hành, một đại diện từ Vingroup cho biết trái phiếu quốc tế do Vingroup phát hành, cho phép nhà đầu tư có thể hoán đổi thành cổ phần Vinhomes do Vingroup sở hữu, trị giá 250 triệu USD đã được phát hành thành công vào tối ngày 25/10. Đây là trái phiếu hoán đổi trên thị trường quốc tế đầu tiên của một doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2023.

Liên quan đến việc cổ phiếu VHM giảm sàn, vị này thông tin: "Sáng ngày 26/10, một số nhà đầu tư quốc tế có thể đã tham gia vào giao dịch Vingroup phát hành trái phiếu hoán đổi đã bán cổ phần Vinhomes để hoàn tất giao dịch đầu tư vào trái phiếu (thực hiện hedging). Do đó nhiều khả năng đây là việc bán kỹ thuật giữa các nhà đầu tư với một số lượng hạn chế, và Vinhomes không phát hành thêm cổ phần mới nên không có pha loãng".

Nhà đầu tư trái phiếu hoán đổi cũng đã tìm được nhà đầu tư cho đa số khối lượng cổ phiếu cần bán, ảnh hưởng đến thị trường được đánh giá sẽ ngắn hạn và không đáng kể.

Thu Thảo