|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vingroup đang tìm cách mua lại tất cả các nhà máy sản xuất smartphone của LG

20:19 | 22/01/2021
Chia sẻ
Không chỉ riêng mảng kinh doanh di động tại Mỹ, Vingroup cũng đang muốn mua lại tất cả các nhà máy sản xuất smartphone của LG đặt tại Việt Nam, Trung Quốc và Brazil.

Vingroup chuẩn bị mua lại tất cả các nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của Tập đoàn điện tử LG (LG Electronics) tại Việt Nam, Trung Quốc và Brazil, tờ Korea Times đưa tin.

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đang tiến hành bán tách bộ phận sản xuất di động do thâm hụt gia tăng trong những năm gần đây. Là một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam, Vingroup đang tìm cách lấn sân sang lĩnh vực công nghệ cao thông qua việc mua lại các cơ sở sản xuất của LG.

"Việt Nam và Vingroup đang tìm cách mở rộng sang các ngành công nghệ cao và thúc đẩy việc làm trong nước. Ngoài ra nhu cầu cao cấp trong khu vực bao gồm Việt Nam, Myanmar và Thái Lan cũng cao", một quan chức cấp cao trong ngành nói với Korea Times.

"Họ chỉ đang tìm cách mua lại các cơ sở sản xuất, trong khi LG có kế hoạch duy trì các hoạt động R&D nhưng sẽ cắt giảm nhân viên tại trụ sở ở Hàn Quốc. Vingroup đã đưa ra lời đề nghị tốt nhất trong số những người mua tiềm năng khác".

Tuần qua, Giám đốc điều hành LG ông Kwon Bong-seok ám chỉ rằng tập đoàn sẽ rút khỏi lĩnh vực sản xuất điện thoại di động và nói rằng công ty đã sẵn sàng cho tất cả các lựa chọn về việc có tiếp tục duy trì mảng kinh doanh điện thoại vốn đang thua lỗ hay không.

LG được cho là đang xem xét việc bán tách các nhà máy sản xuất smartphone của mình, trong khi vẫn giữ lại mảng R&D để nâng cao hiệu quả kinh doanh tốt hơn. Một lãnh đạo của LG nói với Korea Times rằng: "Chúng tôi có tất cả các khả năng và đang xem xét các phương án kinh doanh."

Một khi hai bên đạt được thoả thuận, LG có thể sẽ đi theo con đường tương tự như Apple, trong đó LG sẽ chịu trách nhiệm thiết kế và R&D trong khi Vingroup lắp ráp các sản phẩm như một công ty sản xuất thiết bị gốc (OEM)", người này cho biết.

Trấn an nhân viên, Giám đốc điều hành Kwon của LG đã gửi email cho nhân viên thừa nhận sẽ có một cuộc tái cơ cấu quy mô lớn. Song ông nói rằng: "Cho dù số phận của bộ phận sản xuất điện thoại sẽ được quyết định thế nào, nhân viên cũng không nên lo lắng vì công việc sẽ vẫn được duy trì."

"Đã đến lúc chúng tôi phải đánh giá khách quan về khả năng cạnh tranh trong tương lai của các thiết bị di động và quyết định cho phù hợp".

Công ty đã cố gắng vực dậy bộ phận sản xuất smartphone bằng cách tập trung vào phân khúc cao cấp và di dời các nhà máy sản xuất, nhưng không thể rút ngắn khoảng cách trong cuộc đua với các ông lớn như Apple hay Samsung.

LG đã chứng kiến mức thâm hụt trong 23 quý liên tiếp trong mảng điện thoại thông minh của mình, bắt đầu từ quý II/2015 và lỗ luỹ kế lên tới 5.000 tỷ won vào cuối năm ngoái.

Tập đoàn LG hiện đang vận hành một nhà máy sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam. Trước đó năm 2019, LG đã sáp nhập nhà máy sản xuất Pyeongtaek (Hàn Quốc) với nhà máy ở Hải Phòng (Việt Nam), di dời cơ sở sản xuất điện thoại thông minh quan trọng của mình đến đó.

Vingroup chính thưc bước chân lĩnh vực sản xuất điện thoại vào năm 2018 với thương hiệu Vinsmart, đồng thời vận hành một nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp ở Hải Phòng, gần nhà máy của LG, nơi mà tập đoàn của Việt Nam hy vọng sẽ tạo ra được sức mạnh tổng hợp.

Ngoài Vingroup, một công ty khác là Facebook cũng tỏ ý quan tâm tới các bằng sáng chế liên quan tới điện thoại di động của LG và các tài sản sở hữu trí tuệ khác không phải công nghệ phần cứng.


Thiên Trường