|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vinaconex tính bán Cảng quốc tế Vạn Ninh

15:14 | 24/05/2024
Chia sẻ
Hiện tổng công ty đang sở hữu 40% vốn chủ đầu tư Cảng quốc tế Vạn Ninh, tương ứng với 2 triệu cổ phần.

Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinconex - Mã: VCG) vừa thông báo sẽ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp đầu tư tại Công ty cổ phần Cảng quốc tế Vạn Ninh cho các nhà đầu tư quan tâm. 

Quy mô chuyển nhượng dự kiến 2 triệu cổ phần. Tiến độ thực hiện dự kiến hoàn thành trước ngày 20/6. 

Trên báo cáo tài chính gần nhất, Vinaconex đang nắm 40% cổ phần tại Cảng quốc tế Vạn Ninh được duy trì từ tháng 9/2021 đến nay, giá trị đầu tư theo phương pháp vốn chủ sở hữu là 198,3 tỷ đồng.

Theo giới thiệu của Vinaconex, CTCP Cảng quốc tế Vạn Ninh là chủ đầu tư bến cảng tổng hợp Vạn Ninh giai đoạn 1, nằm trong cụm cảng Vạn Ninh - Vạn Gia thuộc cảng biển Quảng Ninh. Giai đoạn này có quy mô gần 83ha, tổng đầu tư dự kiến 2.248 tỷ đồng. 

Đây là một trong chuỗi 4 dự án động lực tăng trưởng dài hạn của Quảng Ninh, là cảng tổng hợp có khả năng tiếp nhận tàu biển trọng tải đến 20.000 tấn, tàu phà sông biển và thuỷ nội địa. Cảng có chức năng đầu mối gom và phân phối hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam với thị trường chủ lực Trung Quốc.

Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh có tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch là 480 ha. Giai đoạn 1 với quy mô 83 ha được khởi công từ năm 2021 và Vinconex dự kiến sẽ đưa dự án vào hoạt động trong năm 2024.  

Tuy nhiên, theo Báo Quảng Ninh, dự án đang bị chậm tiến độ khi tổng khối lượng thực hiện các hạng mục đang rất thấp, nhà thầu mới cơ bản hoàn thành công tác nạo vét, bơm cát san lấp nền bãi dự án, thi công tuyến đê bao... 

Ông Vũ Minh Tuấn, Giám đốc CCTCP Cảng Quốc tế Vạn Ninh cho biết dự án gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện như điều kiện khu vực thi công thường xuyên có sóng to, nguồn vật liệu cần để san lấp mặt bằng và làm đường giao thông khan hiếm... dẫn đến công tác thi công không liền mạch.  

Cũng do thiếu nguồn vật liệu san lấp nên thiếu đường công vụ, thiếu mặt bằng thi công, khiến việc vận chuyển nguyên vật liệu khó khăn, ảnh hưởng đến tiến độ tổng thể dự án. 

Huy Lê

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.