Chứng khoán

VinaCapital: Xu hướng vẫn là tăng, điều chỉnh là cơ hội

11:23 | 12/05/2021

Chia sẻ

Theo VinaCapital, xu hướng chung của thị trường vẫn là tăng do việc phục hồi kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới. Những đợt điều chỉnh ngắn hạn sẽ là cơ hội để tiếp tục đầu tư vào thị trường chứng khoán.

VinaCapital vừa có báo cáo đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo công ty quản lý quỹ này, diễn biến gần đây về việc lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại một số tỉnh có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn. 

"Mặc dù khó tránh khỏi những biến động, điều chỉnh trong một số thời điểm, chúng tôi cho rằng xu hướng chung của thị trường vẫn là tăng do việc phục hồi kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ vẫn tiếp tục trong thời gian tới. Những đợt điều chỉnh ngắn hạn sẽ là cơ hội để tiếp tục đầu tư vào thị trường chứng khoán", báo cáo nêu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến khởi sắc trong tháng 4 và đã vượt đỉnh cũ. VN-Index kết thúc tháng ở 1.239,4 điểm, tăng 4% trong tháng. Tính từ đầu năm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 12,3%, mức tăng cao nhất so với các thị trường trong khu vực ASEAN. 

Mặc dù thị trường điều chỉnh sau khi VN-Index lập đỉnh mới, tâm lý thị trường vẫn tích cực với giá trị giao dịch trung bình tăng lên 22,5 nghìn tỷ đồng/ngày tính trên cả 3 sàn, cũng là mức cao nhất trong lịch sử, VinaCapital đánh giá.

Trong tháng 4, khối ngoại chuyển từ bán ròng sang mua ròng với giá trị mua ròng trong tháng đạt 273 tỷ đồng, chủ yếu nhờ vào hoạt động đầu tư của quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF mới được thành lập ở Đài Loan. 

Tuy vậy, yếu tố chính khiến thị trường chứng khoán diễn biến tích cực là thông tin vĩ mô tích cực trong quý I, và quan trọng hơn, các công ty niêm yết ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận đặc biệt cao trong quý I so với cùng kỳ năm trước, khi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

Tính đến ngày 5/5, riêng trên sàn HOSE, 283 công ty, chiếm 96% vốn hóa của HOSE, đã công bố kết quả kinh doanh của quý I. Tổng lãi ròng của các công ty này tăng 74% so với cùng kỳ năm trước. Ngành vật liệu, chủ yếu là các doanh nghiệp thép, dẫn đầu về tăng trưởng lợi nhuận với mức tăng 244% so với cùng kỳ, tiếp theo là ngành ngân hàng (tăng 76%) và các doanh nghiệp bất động sản (tăng 27%).

Lợi Hoàng