|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Dòng vốn ETF đổ vào TTCK Việt Nam trong tháng 4 đạt mức kỷ lục

19:48 | 11/05/2021
Chia sẻ
SSI Research nhận định Việt Nam là điểm sáng hút vốn tại khu vực châu Á nhờ dòng vốn ETF. Trong tháng 4, dòng vốn ETF ghi nhận giá trị kỷ lục với lượng vốn vào ròng lên tới 370 triệu USD, tương đương khoảng 8.700 tỷ đồng,

Theo báo cáo của SSI Research, dòng vốn ETF ghi nhận giá trị kỷ lục trong tháng 4 với lượng vốn vào ròng lên tới 370 triệu USD, tương đương khoảng 8.700 tỷ đồng, ghi nhận trên 10 quỹ ETF chính đầu tư vào thị trường Việt Nam. 

Trong đó, chủ yếu là nhờ quỹ Fubon FTSE Vietnam mới được thành lập, đóng góp 7.800 tỷ đồng, bên cạnh nhiều quỹ ETF khác duy trì dòng tiền tích cực như VFM VNDiamond (612 tỷ đồng), VanEck Vectors Vietnam (196 tỷ đồng), SSIAM FINLead (180 tỷ đồng), FTSE Vietnam (75 tỷ đồng). 

Ngược lại, quỹ VFM VN30 ETF tiếp tục bị rút ròng 111 tỷ đồng, tuy nhiên giá trị rút không đáng kể và đã giảm mạnh so với hai tháng trước đó nên đây cũng là tín hiệu tích cực hơn. 

Tính từ đầu năm, các quỹ ETF đã hút ròng tổng cộng 13.200 tỷ đồng vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Các quỹ chủ động vẫn rút ròng vốn tháng thứ 8 liên tiếp nhưng mức rút ròng tháng 4 là 41 triệu USD, giảm 54% so với tháng trước và rất nhỏ so với lượng vốn ETF vào. Do đó, thị trường Việt Nam vẫn ghi nhận một tháng có vốn vào kỷ lục (cao hơn cả vốn vào thị trường Trung Quốc). 

Dòng vốn ETF đổ vào TTCK Việt Nam trong tháng 4 đạt mức kỷ lục - Ảnh 1.

(Nguồn: Báo cáo của SSI Research).

Trên sàn chứng khoán, NĐT nước ngoài mua ròng 273 tỷ đồng sau 6 tháng liên tiếp bán ròng trước đó. Dù kết quả này được đóng góp bởi giao dịch thỏa thuận VHM ngày 9/4 nhưng khối ngoại cũng đã chuyển sang mua ròng trong các ngày giao dịch cuối tháng 4, cho thấy tín hiệu khá tích cực. 

Với tổng tài sản 8.200 tỷ đồng và trở thành quỹ ETF lớn thứ 5 tại Việt Nam, quỹ Fubon đã đạt giá trị tài sản mục tiêu trước khi IPO. Dòng tiền vào quỹ có thể chậm lại sau giai đoạn IPO, tuy nhiên SSI Research vẫn kỳ vọng xu hướng dòng tiền tốt sẽ được duy trì không chỉ ở quỹ Fubon và cả các ETF khác. Do đó, dòng vốn nước ngoài vào cổ phiếu Việt Nam trong tháng 5 có thể không mạnh như tháng 4 nhưng sẽ vẫn duy trì tích cực.

Bảo Ngọc

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.