|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VinaCapital: Xu hướng tăng vẫn tiếp diễn nhưng có thể biến động ngắn hạn vì thị trường quá nóng một số thời điểm

20:00 | 10/06/2021
Chia sẻ
Theo quan điểm từ VinaCapital, xu hướng tăng vẫn có thể tiếp diễn, nhờ vào dòng tiền trong nước tăng mạnh và tâm lý tích cực của nhà đầu tư.

VinaCapital vừa đưa ra đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo công ty quản lý quỹ này, hiệu ứng "Sell in May" đã không xảy ra khi VN-Index kết thúc tháng 5 tại 1.328,1 điểm, mức cao nhất trong lịch sử, tăng 7,2% so với cuối tháng 4. 

Tính từ đầu năm, thị thường chứng khoán Việt Nam đã tăng 20,3%, cao hơn tất cả các thị trường mới nổi trong khu vực ASEAN.

Trong số những ngành đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của VN-Index, nhóm cổ phiếu tài chính có mức tăng cao nhất nhờ lợi nhuận tăng trưởng mạnh quý I/2021. Ngành tài chính, chủ yếu là các ngân hàng và công ty chứng khoán, tăng 18,8% trong tháng. 

Cũng nhờ kết quả kinh doanh khả quan, ngành vật liệu, chủ yếu là các công ty thép, tăng 16,3% trong tháng. Ngành bất động sản là ngành có mức tăng kém nhất (-2,5% trong tháng), với VIC giảm 10,3% trong tháng.

Nói thêm, đợt dịch COVID-19 thứ tư bùng phát từ cuối tháng 4 khiến nhiều tỉnh phải áp dụng quy định giãn cách xã hội. Từ ngày 27/4 đến cuối tháng 5, có 4.246 ca lây nhiễm trong cộng đồng, gấp gần 3 lần so với tổng cộng cả 3 đợt dịch trước. 

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 diễn biến nghiêm trọng không làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở 113.543 tài khoản chứng khoán mới trong tháng 5, cao nhất từ trước đến nay. 

Tính từ đầu năm, số tài khoản mở mới là 479.857 tài khoản, cao hơn 22% so với số lượng của cả năm 2020. Giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày trong tháng 5 cũng lập kỷ lục mới 26,2 nghìn tỷ đồng/ngày, tính chung trên cả 3 sàn.

Sau giai đoạn tăng mạnh của thị trường, VinaCapital đưa ra định giá VN-Index đang có mức P/E năm 2021 là 16,2 lần vào cuối tháng 5, vẫn còn thấp hơn 6% so với mức P/E 2021 trung bình của các thị trường mới nổi khu vực ASEAN.

Nhận định về triển vọng thị trường, chuyên gia của VinaCapital cho rằng xu hướng tăng vẫn có thể tiếp diễn, nhờ vào dòng tiền trong nước tăng mạnh và tâm lý tích cực của nhà đầu tư. Song, không ngoại trừ khả năng có những biến động trong ngắn hạn do thị trường có thể trở nên quá nóng ở một số thời điểm.

Lợi Hoàng