|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

VinaCapital, Warburg Pincus dành 300 triệu USD lập liên doanh đầu tư khách sạn

19:00 | 21/11/2016
Chia sẻ
Quỹ đầu tư Warburg Pincus của Mỹ và VinaCapital của Việt Nam hôm 17-11 thông báo rằng đã đồng ý đầu tư 300 triệu đô la Mỹ để lập một liên doanh khách sạn tại khu vực Đông Nam Á, theo Reuters. 

Ngày 17/11, công ty góp vốn tư nhân hàng đầu thế giới Warburg Pincus và quỹ VinaCapital tuyên bố thành lập liên doanh đầu tư khách sạn trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Liên doanh này được thành lập với tầm nhìn chung là đưa Việt Nam trở thành thị trường khách sạn hàng đầu tại Đông Nam Á. Mục tiêu dài hạn của dự án này là nắm bắt cơ hội từ tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch trong vòng 5-10 năm tới, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Warburg Pincus và VinaCapital cam kết dành 300 triệu USD vốn ban đầu để mua lại công ty Serenity Holding và một số khách sạn được lựa chọn tại Việt Nam. Serenity Holding trước đây đồng sở hữu bởi ông Don Lâm – giám đốc điều hành VinaCapital – và ông Marco van Aggele – giám đốc điều hành hệ thống nghỉ dưỡng Fusion.

Tăng trưởng tài sản sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ thông qua việc mua lại, tái cơ cấu, nâng cấp các khách sạn tại các đô thị loại 1 và phát triển các khu nghỉ dưỡng hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á. Với tình trạng thị trường phân tán như hiện nay, liên doanh giữa Warburg Pincus và VinaCapital có kế hoạch mua lại và hợp tác với các công ty quản lý khách sạn nổi tiếng để nâng cao năng lực, phát tiển thương hiệu và đảm bảo tài sản.

Ông Don Lâm cho biết ông rất vui mừng được làm việc với Warburg Pincus –một trong những công ty góp vốn tư nhân hàng đầu thế giới. Đây là một khởi đầu mạnh mẽ và vị lãnh đạo của VinaCapital kỳ vọng đóng góp vào việc xây dựng nền tảng khách sạn có chất lượng và quy mô lớn nhất khu vực.

Trong lĩnh vực khách sạn tại Việt Nam, VinaCapital là một trong những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm và thành công nhất. Trong 10 năm trở lại đây, công ty này đầu tư vào 16 dự án thuộc lĩnh vực này, trong đó có hơn 220 triệu USD đầu tư vốn vào Việt Nam thông qua các cấu trúc tài chính. Đội quản lý khách sạn dày dặn kinh nghiệm của VinaCapital đang tham gia việc phát triển, quản lý và vận hành 6 trong 10 khách sạn lớn nhất Việt Nam.

Giám đốc kiêm trưởng khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus – ông Jeffrey Perlman – dự báo ngành du lịch khách sạn sẽ dẫn dắt tăng trưởng nhờ lượng khách thăm quan tăng gấp 3 lần trong vòng 10 năm tới. Ông Don Lam, ông van Aggele và VinaCapital am hiểu sâu sắc thị trường nội địa và thành công trên mọi khía cảnh của lĩnh vực khách sạn. Ông Perlman mong muốn được hợp tác chặt chẽ để mở rộng tầm ảnh hưởng của liên doanh này và sau cùng là thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Warburg Pincus đang đầu tư mạnh mẽ tại khu vực châu Á, bao gồm việc mở 2 chi nhánh tại Trung Quốc và Ấn Độ. Công ty của Mỹ đầu tư hơn 2,5 tỷ USD vào 20 công ty và dự án trong khu vực. Trong đó đáng chú ý có Guangzhou R&F, e-Shang Redwood Group, Red Star Macalline, D&J China và Mofang Apartments tại Trung Quốc; Vincom Retail tại Việt Nam; Nirvana Wastu Pritama tại Indonesia; và một liên doanh tại Ấn Độ. Bên cạnh đó, Warburg Pincus cũng đầu tư vào 3 công ty khách sạn hàng đầu khu vực bao gồm 7 Days Inn, China Jinmao và Lemon Tree Hotels.

Ông van Aggele cho biết ông rất vinh dự được hợp tác cùng Warburg Pincus và VinaCapital để mở rộng mô hình khách sạn nghỉ dưỡng khác biệt của Serenity. Sự hợp tác này sẽ giúp công ty của ông van Aggele phát triển tại Việt Nam và trên toàn khu vực.

Hưởng lợi từ nguồn tài nguyên du lịch phong phú, thị trường khách sạn tại Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á đang trải qua giai đoạn chuyển tiếp quan trọng khi lượng khách du lịch quốc tế lớn, tầng lớp trung lưu tăng nhanh cùng các chính sách thúc đẩy tăng trưởng và cơ sở hạ tầng. Sự kết nối giữa các khu đô thị và du lịch trọng điểm đang được cải thiện đáng kể cùng với sự bùng nổ của các hãng hàng không giá rẻ đang cơ bản thay đổi cách mọi người du lịch trong khu vực năng động này.

Theo ước tính, lượng du khách Trung Quốc sẽ tăng từ 100 triệu người lên 220 triệu người trong 10 năm tới. Theo đó, các nước ASEAN sẽ là những người hưởng lợi nhiều nhất khi lượng khác Trung Quốc tới các nước này sẽ tăng gấp 4 lần từ 10 triệu lượt lên 40 triệu lượt trong giai đoạn này.

Thạch Thảo