|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

VinaCapital: Chứng khoán phản ánh hết tin tiêu cực, đón nhiều tin tích cực từ nay đến cuối năm

21:13 | 25/09/2021
Chia sẻ
Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư, chuyên gia VinaCapital kỳ vọng rằng quý III sẽ là đáy của nền kinh tế. Bên cạnh đó, tiến độ tiêm vắc xin nhanh sẽ thúc đẩy việc mở cửa dần nền kinh tế.

Trong báo cáo công bố gần đây, các nhà phân tích của VinaCapital đã có những đánh giá về triển vọng vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo kỳ vọng của nhà phân tích, quý III sẽ là đáy của nền kinh tế, và thị trường chứng khoán hầu như đã phản ánh hết các thông tin tiêu cực.

Những tín hiệu tích cực được các nhà phân tích của VinaCapital đưa ra đó là tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại TP HCM và Bình Dương ở mức cao. Đây là hai trung tâm sản xuất công nghiệp lớn của cả nước. Các quy định nghiêm ngặt về giãn cách xã hội sẽ làm giảm số lượng ca nhiễm mới và tử vong. Đồng thời, tiến độ tiêm vắc xin nhanh sẽ thúc đẩy việc mở cửa dần nền kinh tế. 

Do đó, VinaCapital kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ đón nhận nhiều thông tin tích cực hơn từ nay đến cuối năm.

Đánh giá về tình hình vĩ mô, VinaCapital cho rằng các số liệu về kinh tế vĩ mô trong quý III sẽ ảm đạm do tình hình chung trong tháng 7 và 8 là suy giảm. Tổng mức bán lẻ trong tháng 8 tiếp tục giảm 10,5% so với tháng 7 và 33,7% so với tháng 8/2020. 

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8 giảm 7,4% so với cùng kỳ năm trước, kéo tăng trưởng từ đầu năm xuống còn 5,6%. Chỉ số quản trị mua hàng (PMI) trong tháng 8 giảm xuống 40,2 từ mức 45,1 của tháng 7, đánh dấu ba tháng liên tục đi xuống của lĩnh vực sản xuất.

Về diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam, bất chấp sự biến động, tâm lý hưng phấn trên thị trường không hề giảm. Giá trị giao dịch trung bình hàng ngày trong tháng 8, tính trên cả hai sàn và thị trường UPCoM đạt 28,9 nghìn tỷ đồng, cao hơn 17% so với tháng 7. Dòng tiền chạy mạnh vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Hoàng Linh

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.