|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vinacafe có tân Tổng giám đốc

14:20 | 17/11/2022
Chia sẻ
Ông Đặng Hồng Tuấn giữ chức Tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe).

Ngày 16/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Đỗ Hữu Huy đã trao quyết định bổ nhiệm cho ông Đặng Hồng Tuấn, thành viên hội đồng thành viên Vinacafe giữ chức Tổng giám đốc.

Theo thông tin công bố, ông Đặng Hồng Tuấn là cán bộ được trưởng thành từ cơ sở, kinh qua nhiều vị trí công tác từ các đơn vị thành viên đến Công ty mẹ Vinacafe.

 Ông Đặng Hồng Tuấn (ở giữa) giữ chức Tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam. (Ảnh: Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp).

Theo Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy, việc bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Vinacafe là hết sức cần thiết trong bối cảnh doanh nghiệp đang thiếu cả chức danh Chủ tịch và Tổng giám đốc.

Trước đó, việc khuyết chức danh Tổng Giám đốc đã gây ra một số khó khăn, các hoạt động thuộc quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của Tổng giám đốc (người đại diện theo pháp luật của tổng công ty) đều không thực hiện được như: Làm các thủ tục hồ sơ tín dụng, ký hạn mức hợp đồng tín dụng mới với ngân hàng cũng như việc thực hiện các giao dịch mua bán, xuất khẩu cà phê… 

Trong thời gian tới, tân Tổng giám đốc Vinacafe có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, phương án vay vốn và trả nợ ngân hàng, thu hồi, xử lý các khoản nợ phải thu khó đòi để chuẩn bị cho công tác thu mua cà phê mùa vụ, đảm bảo tổ chức sản xuất, kinh doanh có lãi trong mùa vụ 2022-2023.

Đồng thời, Vinacafe cần tập trung hoàn thiện Đề án cơ cấu lại Tổng công ty theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ phối hợp với Thanh tra Chính phủ để triển khai thanh tra toàn diện về quản lý, sử dụng đất của Tổng công ty tại địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Vinacafe là công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, được thành lập vào năm 1995, có trụ sở chính tại TPHCM và có địa bàn chủ yếu ở Tây Nguyên. Ngành nghề chính của Vinacafe là trồng cà phê, cây lương thực và các loại cây công nghiệp khác. 

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Vinacafe có các loại cây trồng chính là cà phê, lúa gạo, cao su và một số cây trồng khác. Toàn tổng công ty đang quản lý và chăm sóc 16.336 ha cà phê, trong đó công ty mẹ là 3.575 ha. 

Về tình hình kinh doanh, theo số liệu mới nhất thì 8 tháng đầu năm, tổng doanh thu của Vinacafe là 1.314 tỷ đồng, đạt 71 % kế hoạch năm, tăng 30% so với cùng kỳ. Trong đó, công ty mẹ là 893 tỷ đồng, đạt 62% kế hoạch năm, tăng 25% so với cùng kỳ 2021. Tổng công ty lỗ 33 tỷ đồng, trong đó công ty mẹ lỗ 19,7 tỷ đồng. 

8 tháng đầu năm, giá xuất khẩu cà phê giao động từ 2.000 USD đến 2.340 USD/tấn, tăng giảm khó lường trong từng phiên giao dịch, cộng với ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 những tháng đầu năm trên toàn thế giới và giá cước vận chuyển container tăng gấp nhiều lần đã làm cho hoạt động xuất khẩu thương mại cà phê bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đặc biệt, do khan hiếm container nên phải chuyển hướng sang mua hàng nhập kho ngoại quan, giá mua cà phê nội địa được đẩy lên, dẫn đến khan hiếm các hợp đồng giao theo dạng FOB và sản lượng chế biến dịch vụ giảm đáng kể. 

Vì vậy hoạt động kinh doanh xuất khẩu của tổng công ty rất cầm chừng, không chủ động được nguồn hàng. Ngoài ra, các yếu tố kinh tế chính trị toàn cầu, chiến tranh giữa Nga và Ukraine đẩy giá nguyên liệu tăng cao cũng ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh xuất khẩu cà phê, do các nhà đầu tư tìm đến các kênh đầu tư an toàn hơn (dầu mỏ, vàng …) chứ không "hào hứng” với cà phê.

Lâm Anh

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.