Nhà đất

Viettel muốn hợp tác xây dựng thành phố thông minh tại Đồng Nai

20:43 | 21/07/2020

Chia sẻ

Tập đoàn Viettel muốn tiếp tục mở rộng hợp tác với tỉnh Đồng Nai trên các mảng như truyền thống số, thương mại điện tử, đặc biệt là ứng dụng công nghệ để xây dựng thành phố thông minh.
Viettel muốn hợp tác xây dựng thành phố thông minh tại Đồng Nai - Ảnh 1.

Một góc đô thị Biên Hòa (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Đồng Nai, UBND tỉnh này vừa có buổi làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) do Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch HĐQT tập đoàn làm trưởng đoàn về đề xuất hợp tác xây dựng thành phố thông minh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn Viettel  cho biết, thời gian qua, hai bên đã có nhiều kết quả tốt trong hợp tác, nhất là lĩnh vực viễn thông. Để phù hợp với xu hướng phát triển mới, Viettel mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác với Đồng Nai trên các mảng như truyền thống số, thương mại điện tử. Đặc biệt là ứng dụng công nghệ để xây dựng thành phố thông minh. 

Cũng theo đại diện Viettel, Tập đoàn hiện đang hợp tác với một số địa phương trong cả nước để xây dựng thành phố thông minh với các yếu tố cốt lõi sản xuất được. Điều này vừa đảm bảo yếu tố an ninh, bảo mật, vừa sử dụng sản phẩm công nghệ của Việt Nam với giá cả phải chăng.

Về đề xuất trên, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, tỉnh đang từng bước thử nghiệm, xây dựng mô hình thành phố thông minh. Ngoài Viettel, đã có nhiều đơn vị, đối tác đến Đồng Nai giới thiệu, đặt đề nghị hợp tác xây dựng thành phố thông minh. Một số đơn vị cũng đã xây dựng demo để các ngành, địa phương tham khảo. 

"Do đó, muốn tham gia, Viettel phải phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan, trong đó có TP Biên Hoà để xây dựng phương án trình diễn có chất lượng nhất. Quan điểm của tỉnh là đơn vị nào có sản phẩm tốt, đáp ứng nhu cầu phát triển, xây dựng thành phố thông minh sẽ được đánh giá, lựa chọn", ông Dũng cho hay.

Được biết, Đồng Nai là một trong gần 20 tỉnh, thành phố tiến hành thực hiện đề án đô thị thông minh sớm nhất cả nước.

Hiện nay, Đồng Nai đã bước đầu triển khai một số ứng dụng giám sát, điều hành thông minh như thành lập trung tâm điều hành giao thông để tập trung giám sát hành trình xe buýt, hệ thống camera giám sát giao thông, hệ thống điều khiển tín hiệu giao thông, giám sát nguồn nước thải thông qua hệ thống trạm quan trắc tự động.

Sau một thời gian chuẩn bị, đến nay Đồng Nai đã vận hành thí điểm Trung tâm điều hành thành phố thông minh với sự hỗ trợ của CTCP Tiến bộ quốc tế (AIC) .

Theo đó, trung tâm điều hành đô thị thông minh của Đồng Nai bước đầu sẽ có 12 tính năng cơ bản như: tổng hợp các báo cáo, chỉ đạo điều hành; họp thông minh, họp điện tử; lịch làm việc cá nhân, đơn vị; quản lí văn bản đi và đến, xử lí văn bản điện tử; giám sát toàn bộ thông tin trên hệ thống camera, giám sát phân tích thông tin báo chí, mạng xã hộị; các ứng dụng phục vụ người dân…

Hà Lê