Thời sự

Viettel, MobiFone chính thức được thử nghiệm mạng 5G

07:04 | 31/10/2020

Chia sẻ

Giá trị cấp phép thử nghiệm cho Viettel, MobiFone tại Hà Nội và TP HCM đến hết ngày 30/6/2021.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa cấp giấy phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G cho Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) nhằm giúp các nhà mạng đánh giá công nghệ và thị trường trước khi chính thức kinh doanh dịch vụ 5G.

Theo đó, Viettel được phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G tại Hà Nội, với qui mô không vượt quá 140 vị trí (trạm thu phát sóng BTS).

Với MobiFone, Bộ TT&TT cấp phép cho công ty này thử nghiệm thương mại 5G tại TP HCM với số lượng không quá 50 trạm BTS. Giá trị giấy phép thực hiện của cả hai công ty đến hết ngày 30/6/2021.

Hiện tại, đối tượng thử nghiệm là các thuê bao di động của nhà mạng và được kết nối với các mạng viễn thông công cộng; được sử dụng các mã, số viễn thông đã được phân bổ phục vụ việc thử nghiệm.

Nếu doanh nghiệp muốn mở rộng qui mô thử nghiệm phải được sự chấp thuận của Bộ TT&TT. Đồng thời, việc thử nghiệm phải chấp hành các qui định về quản lí tiêu chuẩn, chất lượng viễn thông, bảo đảm an toàn mạng, an toàn thông tin, hoàn trả tài nguyên viễn thông được cấp thử nghiệm sau khi giấy phép thử nghiệm lần đầu hết hiệu lực hoặc khi có yêu cầu từ Bộ TT&TT.

Trước đó, Viettel và Tập đoàn Vingroup - CTCP (Mã: VIC) đã kí thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB. 

Hai bên thống nhất ngay trong tháng 10/2020 sẽ hoàn tất bộ chỉ tiêu kĩ thuật cho sản phẩm trạm gốc 5G và hoàn thành hai phòng lab cho mỗi bên.

Dự kiến đến tháng 11/2020, hai bên sẽ thực hiện cuộc gọi thử nghiệm đầu tiên trên băng tần 3.600 - 3.800 MHz.

Minh Hằng