Tài chính

Vietnam Report: 69% ngân hàng đánh giá triển vọng tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với năm 2019

14:54 | 14/07/2020

Chia sẻ

Khảo sát của Vietnam Report với các ngân hàng TMCP cho thấy 69% ngân hàng đánh giá triển vọng tăng trưởng năm 2020 sẽ thấp hơn một chút so với năm 2019, có 15% ngân hàng cho rằng sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng của năm trước và chỉ 8% cho rằng tăng trưởng khả quan và tốt hơn một chút.
Vietnam Report: 69% ngân hàng đánh giá triển vọng tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với năm 2019 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Đời sống Pháp luật)

Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2020. Trong đó, tổ chức này nhận định tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ có sự phân hóa mạnh.

Khảo sát của Vietnam Report với các ngân hàng TMCP cho thấy 69% ngân hàng đánh giá triển vọng tăng trưởng năm 2020 sẽ thấp hơn một chút so với năm 2019, có 15% ngân hàng cho rằng sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng của năm trước và chỉ 8% cho rằng tăng trưởng khả quan và tốt hơn một chút. 

Bên cạnh đó, 46,15% chuyên gia và ngân hàng trong khảo sát của Vietnam Report nhận định nhu cầu tín dụng giảm là một trong thách thức với ngành ngân hàng. 

"Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, dù Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng trên thế giới dịch bệnh vẫn đang bùng phát, làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong nước, cho nên nhiều doanh nghiệp vẫn chưa có nhu cầu vay vốn mới dù mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khá mạnh so với trước khi có dịch", Vietnam Report đánh giá. 

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng đến 16/6 mới chỉ đạt 2,13%, chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước (5,7%). Nợ xấu tăng kết hợp nhu cầu tín dụng giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của ngân hàng. Trước đó, NHNN cho biết tăng trưởng tín dụng năm nay ước khoảng 10%, thấp hơn so với năm 2019.

Vietnam Repor nhận định, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn ngành cũng phải đối mặt với một số khó khăn nhất định do tác động của đại dịch COVID-19 mặc dù có độ trễ về tác động do đặc thù của ngành. Ba tác động rõ nhất của ngành ngân hàng trong 6 tháng đầu năm do tác động của đại dịch có thể kể đến là lợi nhuận sụt giảm, nợ xấu dự báo tăng lên và thu nhập của người lao động trong ngành giảm.

Tuy nhiên trong bối cảnh như vậy, ngành ngân hàng cũng có những điểm sáng đáng lưu ý trong 6 tháng đầu năm 2020.

Thứ nhất, các ngân hàng sớm chủ động trong việc tham gia hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu tác động của đại dịch Covid-19, thông qua các chương trình giảm lãi và phí với các khoản cho vay hiện tại cũng như cơ cấu lại nợ và giãn hoãn nợ cho khách hàng.

Thứ hai, đẩy mạnh các dịch vụ về ngân hàng số, thanh toán không dùng tiền mặt, phát triển các dịch vụ tiêu dùng khác gắn với thương mại điện tử. Phương thức hoạt động của ngân hàng đã thay đổi cho phép giao dịch tại nhà, hướng tới xử lí điện tử và ngân hàng nhà nước cũng cho phép xác thực chữ kí điện tử đồng hành với điều kiện phát triển của ngân hàng.

Quốc Thụy